Bắt quả tang cơ sở trộn lưu huỳnh vào củ riềng xay tại Hải Dương

2019-01-18 09:41:01

Ngày 15/1, tổ công tác của Phòng PC05 phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương), công an xã Tiền Tiến đã tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất giềng xay của hộ gia đình ông Khánh, bà Linh, xóm Đồng Neo, thôn Cập Thượng, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, Hải Dương. Tại hiện trường có 500 kg củ riềng tươi; 400 kg củ riềng đã rửa sạch và đang ủ lưu huỳnh; 400 kg riềng thành phẩm đã xay nhỏ và được trộn bột màu vàng.

Qua điều tra, các trinh sát phát hiện cơ sở này sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là lưu huỳnh (diêm sinh). Bên cạnh đó cơ sở  này còn sử dụng chất tạo màu vàng không có nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ để trộn vào riềng đã được xay nhỏ.

Hiện trường vụ việc

Hai đối tượng là bà Nguyễn Thị Linh (SN 1970) và chồng là Nguyễn Văn Khánh (SN 1966) khai nhận sản xuất riềng xay để bán tại chợ Hội Đô, TP Hải Dương.

Những gói riềng thành phẩm sau khi được nhuộm chuẩn bị tung ra thị trường

Ngay sau đó, số giềng này đã bị niêm phong và gửi mẫu đến Trung tâm dịch vụ Khoa học kỹ thuật - Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Dư luận từng dậy sóng vì hành vi trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê để làm giả hạt tiêu, dùng phẩm nhuộm phát huỳnh quang chế biến mắm tôm, lấy thịt lợn chết làm thịt trâu gác bếp…Hành vi trộn lưu huỳnh vào củ riềng cũng là hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 


Xem thêm