Bộ NNPTNT không cấm dùng bèo, thân chuối, rau dại... để chăn nuôi

2019-03-14 09:43:02

Theo Bộ NNPTNT, Thông tư 02/2019 mà Bộ vừa ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26/2012 (ban hành từ năm 2012). Thông tư 02/2019 hầu như giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26. 
Theo Thông tư 02/2019 có hiệu lực từ 11.2.2019, Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam, gồm: Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, thức ăn có nguồn gốc từ động vật; sữa và sản phẩm từ sữa; sản phẩm dầu, mỡ.
Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật chỉ bao gồm: Ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại; thức ăn thô như cỏ khô, cỏ tươi, rơm, vỏ trấu; phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc; mía; các loại củ khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ, và các loại bã…

Toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. (Ảnh minh họa)

Danh mục này không đề cập tới nhiều loại nguyên liệu mà người dân, trong tập quán vẫn sử dụng cho việc chăn nuôi. Ví dụ, cho thỏ ăn khoai tây, lá khoai, sắn, rau muống, các loại rau dại khác như lá bìn bìm, lá nhọ nồi…; cho lợn ăn bèo tây, thân chuối, rau dại…; nuôi gà vịt bằng trùn quế, giun…
Phải chăng từ ngày 11.2.2019 các loại thức ăn chăn nuôi này không còn được lưu hành? Trao đổi với báo chí ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: Thực chất Thông tư 02/2019 ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012). Thông tư 02/2019 hầu như giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26/2012; toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26/2012 tiếp tục được lưu hành bình thường.
“Thức ăn chăn nuôi lưu hành trên 3 nhóm: Nhóm thức ăn đậm đặc, tổng hợp do người sản xuất tự công bố trên cổng thông tin của bộ. Nhóm này chiếm trên 90% khối lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành.
Nhóm thứ 2 là thức ăn bổ sung như viatmin, khoáng… nhóm này có nguy cơ rất cao, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm thì việc công bố này phải thông qua thẩm định của Cục Chăn nuôi.
Nhóm thứ 3 là nhóm thức ăn truyền thống, tập quán gồm lúa, ngô, khoai sắn, các loại bã…. Nhóm thứ 3 này không ai đăng ký vì lúa, ngô… không của riêng ai nên Bộ NNPTNT sẽ công bố sản phẩm lưu hành để sản xuất, kinh doanh có cơ sở thực hiện”- ông Nguyễn Xuân Dương nhấn mạnh.
Không cấm dùng bèo, thân chuối, rau dại… để chăn nuôi
Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương khẳng định: Đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người chăn nuôi sử dụng từ xưa đến nay, những nguyên liệu này vẫn được sử dụng bình thường.
“Vì Thông tư 02 kế thừa toàn bộ nội dung của Thông tư 26 nên chưa có các danh mục sản phẩm trên. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện và đưa ra quy định, kỹ thuật tối thiểu để người chăn nuôi sử dụng đáp ứng đúng yêu cầu đưa ra. Ví dụ không đưa cà rốt, cà chua, khoai tây thối… để sử dụng cho gà, lợn; khuyến cáo không thả bèo ở vùng dịch, nguy cơ nhiễm ecoli…  Khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng nguyên liệu phải đủ điều kiện. Tất nhiên quy định này sẽ không áp dụng ngay bây giờ được”- ông Nguyễn Xuân Dương nói thêm.
KHÁNH VŨ

Theo laodong.vn, 13/03/2019


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng