Cảnh báo thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

2019-02-15 16:29:26

Những biến động thời tiết bất thường và cực đoan không theo quy luật trong năm 2019 sẽ khiến cho việc sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Bà con cần có những biện pháp chủ động ứng phó với thời tiết bất thường để hạn chế thiệt hại.

Nắng hạn, lũ lụt, mưa đá, lốc xoáy là những hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra trong năm 2019 sẽ tác động trực tiếp tới sản xuất nông nghiệp Việt Nam vì đặc thù các ngành sản xuất nông nghiệp, nông thôn, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi gắn chặt với các yếu tố tự nhiên và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố tự nhiên.

Hạn hán diễn ra trên diện rộng

Nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước trong nông nghiệp đang hiện hữu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nắng nóng kéo dài, tổng lượng mưa đạt thấp hơn so với trung bình nhiều năm sẽ xảy ra trong năm 2019.

Dự báo ở các tỉnh Bắc Bộ từ tháng 2 đến tháng 5/2019, lượng mưa sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 25%. Với các tỉnh khu vực Trung bộ, tổng lượng mưa từ tháng 12/2018 đến tháng 5/2019 phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20 - 40%. Ở các tỉnh khu vực trung và nam Trung bộ được cảnh báo có mưa ít ngay từ những tháng đầu năm. Còn ở các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên cũng có mưa ít trong những tháng đầu năm 2019, dự báo lượng mưa thấp hơn từ 20 - 40% so với trung bình nhiều năm. Mùa mưa năm 2019 được dự báo có khả năng sẽ đến muộn hơn so với mọi năm.

Hạn hán kéo dài và thường xuyên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp

Nhiệt độ trung bình hàng năm tăng cao

Nhiệt độ trung bình càng ngày càng tăng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng và cũng như trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc. Điều này sẽ dẫn đến thiệt hại kinh tế cho bà con nông dân.

Hiện nay chúng ta đang đối mặt với hiện tượng ấm dần của trái đất, khu vực phía bắc đang diễn ra hiện tượng mùa đông ấm. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Nhiệt độ trung bình từ tháng 2/2019 đến tháng 6/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,00­­C. Riêng khu vực Bắc Bộ trong tháng 2, tháng 3 có khả năng cao hơn từ 1,0-2,00­­C so với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Trong tháng 2/2019, tại trung du và đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hiện tượng rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với TBNN và không kéo dài. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ.

Hiện tượng nhiệt độ ấm hơn có thể làm cho nhiều loại cây trồng phát triển nhanh hơn đồng thời làm sai lệch mùa vụ trong sản xuất, làm giảm sản lượng của cây trồng. Cây trồng có xu hướng phát triển nhanh hơn trong điều kiện ấm hơn. Tuy nhiên, đối với một số cây trồng như lúa, ngô, tăng trưởng nhanh làm giảm thời gian mà các hạt có để phát triển và trưởng thành. Điều này sẽ làm giảm đáng kể năng suất các loại cây trồng. Việc nhiệt độ trung bình hàng năm tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước trong sản xuất nông nghiệp, cỏ dại phát triển mạnh và các các loại sâu bệnh, dịch hai có chiều hướng gia tăng.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra nhiều hơn

Những năm gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, mưa đá, mưa trái mùa, … đang không ngừng gia tăng và được dự báo sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm 2019.

 Năm 2018 những cơn mưa bất thường xuất hiện trong mùa mưa đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cà phê, điều, tiêu của bà con các tỉnh Tây Nguyên. Hay mưa lớn trong giai đoạn xuống giống của bà con nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long dẫn đến tình trạng xạ lúa 2 – 3 lần vẫn mất. Cũng theo tình hình này, mùa khô năm năm nay dự kiến sẽ có mưa nhiều hơn so với những năm trước.

Mưa trái mùa ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cà phê

Một hiện tượng thời tiết cực đoan nữa bà con cần chú ý đó là bão xuất hiện muộn và có xu hướng đổ bộ vào các tỉnh phía Nam. Hiện tượng bão xuất hiện vào dịp cuối năm không phải là điều hiếm gặp, tuy nhiên việc bão đổ bộ vào Nam Bộ lại là điều khá hiếm hoi vì nơi này ít chịu ảnh hưởng của bão lũ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của bà con phía Nam.

Biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra phức tạp, khác xa với những quy luật trước đây vì vậy bà con cần có những giải pháp chủ động thích ứng. Cần bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, thời điểm xuống giống lúa phù hợp để hạn chế ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

- Đối với lúa và những cây trồng nước cần tranh thủ các đợt lấy nước để kịp thời xuống giống, sử dụng các giống chịu hạn, thời gian sinh trưởng ngắn. Ở một số nơi thiếu nước nặng bà con có thể chuyển đổi trồng lúa sang những loại cây hoa màu chịu hạn khác như: ngô, đậu, lạc.

- Đối với cây công nghiệp, cây ăn quả cần có ao tích trữ nước, bón phân hữu cơ để tăng độ giữ nước cho đất. Trồng các loại cỏ lạc để giữ ẩm cho đất. Thực hiện các biện pháp tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm cho cây trồng như tưới nhỏ giọt,…

- Vùng đất cát ven biển hoặc khô hạn nặng có thể trồng các loại rau màu (củ hành, tỏi, sắn...) hoặc cây ăn trái (xoài, nhãn, vú sữa, chuối...) có khả năng chịu hạn cao.

- Những vùng có khả năng nhiễm nặm bà con có thể chuyển đổi từ 3 vụ lúa sang mô hình lúa – tôm .

- Vùng mặn cần tận dụng khi vào mùa mưa lấy nước mưa để tiến hành nuôi tôm, cá nước lợ.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm