Cảnh báo: thời tiết cực đoan, lúa chết hàng loạt vì bị nhiễm độc phèn

2019-05-16 08:55:11

Mặc dù người dân đã gieo lại nhiều lần nhưng tình trạng lúa chết hàng loạt trên nhiều thửa ruộng tại huyện Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Lúa cứ lên được 2 lá mầm là thối thân rồi chết.   
Đứng trước thửa ruộng một màu vàng úa, anh Phạm Văn Minh, ngụ tại thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự không khỏi xót xa. Theo lời anh kể, gieo sạ đươc một tuần thì lúa bắt đầu đổi từ màu xanh mạ sang vàng úa. Quá lo lắng, anh tích cực bơm nước vào ruộng mong rửa trôi mầm bệnh nhưng vẫn không thể cứu được ruộng lúa nhà mình. 
Cùng cảnh ngộ với anh Minh, 6ha đất trồng lúa của gia định ông Nguyễn Văn Chum gần đó, cũng đã chuyển màu vàng úa. Đây là lần thứ 3 ông gieo lại nhưng kết quả vẫn không khác những lần trước. Lúa cứ lên được 2 lá là bắt đầu vàng úa rồi chết. Cạn vốn nên không thể tiếp tục sản xuất, ông Chum đành nhìn thửa ruộng nhà mình trở thành bãi đất trống. Giờ gia đình ông chỉ mong được ngành chức năng nghiên cứu, giúp đỡ những hộ dân trồng lúa như ông sớm vượt qua khó khăn.
Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự, đến nay, toàn huyện đã có 47ha lúa bị chết 100%. Những diện tích lúa này đều đang trong giai đoạn một tháng tuổi, thuộc khu sản xuất của HTX Phước Tiền. Mặc dù người dân đã phải sạ lại từ 1 - 2 lần nhưng lúa vẫn bị chết. Những diện tích nhiễm bệnh còn lại cũng sinh trưởng kém. 
Nói về nguyên nhân dẫn đến lúa chết, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự cho rằng, thời tiết nắng nóng kéo dài làm đất nhiễm phèn, xì lên mặt ruộng. Khi người dân bơm nước tưới vào ruộng, phèn hòa tan vào nước, dẫn đến cây lúa cũng bị ngộ độc phèn. Lúa sẽ bị thối thân và chết dần.

Do lúa non bị chết, nhiều nông dân ở huyện Hồng Ngự phải sạ lúa 2 -3 lần

Cũng theo ông Phùng, để khắc phục tình trạng này, người nông dân nên bón vôi bột để trung hòa phèn trong nước. Lượng vôi từ 150 - 200 kg/ha đất và cho nước lên ngập khoảng hai phần thân lúa để giảm xì phèn dưới đất lên mặt. Tiếp theo đó, để giảm độ phèn tránh gây ngộ độc cho cây lúa, bà con có thể dùng phân lân với liều lượng 200 - 250 kg/ha. 
Đối với những diện tích lúa mới nhiễm bệnh, nông dân cũng nên bón vôi, phân lân để khử chua, khử phèn. Việc bón phân làm tăng cường hoạt động của vi sinh vật và đẩy nhanh quá trình khoáng hóa chất hòa tan hữu cơ trong đất. Từ đó giúp cải thiện kết cấu đất cho lúa ra rễ mạnh. Sau khi cây lúa có dấu hiệu hồi phục, lúc này bà con mới bón cân đối phân đạm, lân và kali cho đất.
Còn tại huyện Tháp Mười, mưa liên tiếp từ đầu tháng 5 đến nay khiến 1.000ha lúa trên tổng diện tích 28.000ha lúa gieo sạ của huyện này bị ngã đổ. Mưa lớn đúng vào lúc lúa đang vào kì trổ chín nên thiệt hại càng nặng nề hơn. Nhiều thửa ruộng bị ngã 40 - 60%, có thửa ngã đổ hoàn toàn. Theo bà con nông dân, lúa bị ngã trong giai đoạn này thì khi thu hoạch sẽ thất thoát từ 20 - 30% năng suất, công cắt lúa cũng sẽ tăng vì máy gặt không thể thu hoạch lúa đã bị đổ. Trước mắt, vụ mùa này nhiều khả năng nông dân cầm chắc phần lỗ.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng