Cảnh báo: Tổng hợp một số bệnh trên gia súc, gia cầm trong mùa đông

2018-11-27 11:32:58

Vào mùa đông, nhiệt độ hạ thấp, rét đậm, rét hại, làm cho vật nuôi tiêu tốn nhiều năng lượng, giảm sức đề kháng, nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm và chết rét, đói là rất cao. Vì vậy, người chăn nuôi cần chủ động các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho chúng. Cổng Nông Dân lưu ý đến bà con chăn nuôi một số bệnh mà gia súc, gia cầm có thể mắc phải trong mùa Đông và biện pháp phòng tránh.

Một số dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy ra như:

Đối với trâu bò: một số bệnh hay gặp tại thời điểm này như bệnh viêm phổi, hội chứng tiêu chảy hoặc có thể xảy ra các bệnh truyền nhiễm như tụ huyêt trùng, lở mồm long móng, cảm lạnh. Đàn bò sữa, ngoài các bệnh trên có thể mắc các bệnh về sinh sản như viêm vú, viêm tử cung âm đạo, bệnh chậm sinh.

Trên đàn lợn, một sô bệnh thường gặp như tai xanh, lở mồm long móng và hay gặp nhất là 04 bệnh đỏ (tụ huyết trùng, dịch tả, phó thương hàn, đóng dấu). Ở lợn con, lợn mới xuất chuồng hay mắc hội chứng tiêu chảy, viêm phổi, Ecoli.

Trên đàn gia cầm có thể xảy ra một số bệnh như Tụ huyết trùng, Gumboro, Newcastle, bệnh Cúm, Hội chứng tiêu chày.

Ở chó mèo hay xảy ra các bệnh như care, tiêu chảy, viêm ruột, đặc biệt có rất dễ xảy ra bệnh dại là bệnh truyền nhiễm có thể lây sang người và gia súc khác.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, đói rét trên đàn vật nuôi trong mùa Đông, bà con cần lưu ý một số điều như sau:

1. Chủ động giữ ấm cho đàn gia súc, gia cầm; có thể thả gia cầm ra vườn khi trời có nắng và vườn khô ráo; hạn chế chăn thả trâu bò, cho ăn tại chuồng hoặc cho trâu bò đi muộn về sớm vào những ngày thời tiết có nhiệt độ xuống thấp. Nuôi nhốt gia súc và gia cầm trong chuồng, có che chắn và cho ăn, uống đầy đủ và sưởi ấm khi thời tiết rét đậm, rét hại.

2. Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng cho đàn gia súc, gia cầm:

Đối với gia cầm, đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi; cho uống đủ nước sạch, ấm. 

Ngoài ra, cần bổ sung các loại vitamin ADE, B - complex, điện giải... để tăng sức đề kháng cho gia súc, gia cầm, phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

3. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm kỳ II/2017:  Tụ huyết trùng trâu bò, lở mồm long móng trâu bò, Dịch tả lợn, Tụ huyết trùng lợn, Cúm gia cầm, Dại và một số loại vắc xin phòng bệnh khác.... và tiêm bổ sung vắc xin cho gia súc, gia cầm mới lớn, mới nhập đàn.

4. Sử dụng một số kháng sinh (được phép lưu hành và sử dụng) trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho gia súc, gia cầm để phòng một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột như: Hen, suyễn, tụ huyết trùng, tiêu chảy...

5. Người chăn nuôi thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi; khi thấy gia súc, gia cầm có biểu hiện ốm cần báo ngay cho thú y viên xã, trưởng thôn, tổ và phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra phát hiện những trâu bò mắc bệnh ký sinh trùng như bệnh sán lá gan, ký sinh trùng đường máu, giun đũa bê nghé để điều trị kịp thời./.

Theo Chuyên gia Agritech

Tham khảo laocai.gov.vn, travinh.gov.vn


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia