Cảnh báo xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng, cúm AH5N6 tại một số địa phương

2018-10-18 09:40:10

Dịch lở mồm long móng xuất hiện ở Lào Cai

Theo ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng UBND, người phát ngôn tỉnh Lào Cai, bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện ở địa bàn huyện Bảo Thắng.

Tiêm phòng cho đàn lợn tại vùng dịch

Theo đó, bệnh lở mồm long móng được cán bộ thú y ở cơ sở phát hiện từ ngày 12/10, tại đàn lợn của 4 hộ gia đình, thuộc thôn Toòng Già, thị trấn Phong Hải (Bảo Thắng), tổng số có 64 con lợn bị mắc bệnh. Nguyên nhân được xác định là do quá trình người dân mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bị nhiễm bệnh từ địa phương khác về để chăn nuôi và sử dụng, làm lây lan bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn của các hộ dân ở địa phương.

Được biết, toàn tỉnh Lào Cai hiện có hơn 500 nghìn con lợn, trong đó, riêng huyện Bảo Thắng có hơn 200 nghìn con, chiếm 40% tổng đàn lợn của tỉnh.

Trong tuần qua, ngành NN-PTNT Lào Cai cũng phối hợp với Bộ đội biên phòng, các cơ quan chức năng của huyện Mường Khương phát hiện, tịch thu 73 con lợn giống vận chuyển trái phép từ Trung Quốc. Sau đó tiến hành tiêu hủy 73/73 con lợn, trọng lượng khoảng 10kg/con. Đồng thời lấy 10 mẫu huyết thanh của số lợn nhập lậu để xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Kết quả xét nghiệm 10/10 mẫu cho kết quả âm tính.

Phát hiện, tiêu hủy ổ cúm AH5N6 tại Đắk Lắk

Chiều 17/10, ông Trần Cao Khải, Phó Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trạm thú y huyện Krông Bông tổ chức tiêu hủy 2.500 con vịt bị dịch cúm A H5N6.

Tiêu hủy đàn vịt nhiễm H5N6 ở huyện Krông Bông

Theo đó, đàn vịt bị nhiễm cúm là của gia đình bà Lê Thị Sáu (trú tại thôn 2, xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông). Đây là ổ dịch cúm gia cầu đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Đắk Lắk trong năm nay.

Theo bà Lê Thị Sáu đàn vịt phát bệnh cách đây 3 ngày. Lúc đầu vịt bỏ ăn và chết với số lượng từ 50 đến 100 con. Thấy vịt bị bệnh gia đình bà Sáu đã mua thuốc về diều trị nhưng không khỏi mà tiếp tục chết. Nhận được tin báo của người dân, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Krông Bông đã xuống trại vịt kiểm tra và lấy mẫu gửi lên Chi cục Thú y vùng 5 xét nghiệm, kết quả là đàn vịt dương tính với vi rút cúm A H5N6.

Tổng hợp theo nongnghiep.vn

Xem thêm: CB-Bệnh lở mồm long móng trên heo


Xem thêm