Cây hoa sứ trắng chữa bệnh tài tình thế nào?

2018-12-28 16:47:01

Cây hoa sứ trắng được trồng trong vườn nhà để lấy bóng mát và cho hoa đẹp. Các bài thuốc chữa bệnh từ cây này cũng được ghi nhận rất hiệu quả.

Cây hoa sứ trắng còn có tên gọi khác là cây hoa đại, miễn chi, kê đảm tử... thuộc họ trúc đào. Ảnh: nongnghiep.vn.

Toàn cây hoa sứ trắng có chứa chất kháng sinh thực vật là fulvo plumierin, có tác dụng ức chế sự tăng sinh và phát triển của một số vi khuẩn mycobacterium tuberculosis. Ảnh: sieuthithuocdongy.vn.

Trong y học cổ truyền, các bộ phận của cây hoa sứ trắng đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh - từ vỏ của thân cây, vỏ của rễ, hoa, nụ hoa, lá tươi và nhựa cây. Tuy nhiên, cácbài thuốc chữa bệnh từ hoa sứ trắngđược sử dụng phổ biến nhất. Ảnh: thiennhientamviet.vn.

Dân gian thường dùng lá cây sứ chữa bong gân, sai khớp, mụn nhọt. Nhựa cây sứ trắng cũng dùng để tẩy xổ, nhưng liều thấp hơn nhiều so với vỏ thân. Còn hoa thì có công dụng tiêu đờm, trừ ho, hạ áp... Ảnh: baithuoc.vn.

Hoa sứ trắng chữa bệnh ho do thời tiết: dùng 12g hoa sứ trắng khô, sắc lấy nước, uống thay trà trong ngày. Ảnh: giupban.com.vn.

Với người có huyết áp cao, hàng ngày sử dụng từ 12 - 20g hoa sứ trắng (đã phơi khô), đem sắc lấy nước uống thay trà trong ngày... Ảnh: benh.vn.

Nếu bị bong gân, bạn dùng một ít lá sứ trắng tươi rửa sạch, giã nhuyễn, trộn với một ít muối ăn đắp lên chỗ bị sưng, bong. Và dùng một ít lá tươi hơ trên lửa cho héo và đắp phía bên ngoài, sau đó lấy băng để băng giữ lại. Ngày đắp vài lần như vậy, làm trong vài ngày. Ảnh: benh.vn.

Nếu bị mụn nhọt, bạn dùng lá sứ tươi giã nhuyễn đắp lên. Ảnh: blogsuckhoe.com.

Đau ở chân răng có sưng, bạn dùng bộ phận vỏ của rễ sứ đem ngâm rượu (vài ngày), lấy rượu này ngậm (không được nuốt) rất hay. Ảnh: dauchanrang.vn. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).

 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia