Chăm vật nuôi theo kiểu “nhà giàu” và cái kết khiến nhiều người kinh ngạc

2019-09-25 08:59:54

Không đi theo lối mòn của phương thức chăn nuôi truyền thống mà người người đang áp dụng, những nông dân này đã tự tạo cho mình con đường chăn nuôi mới và cái kết “nở hoa”.

Lợn hoàng gia: Ăn tảo xoắn, tắm trà xanh, nghe nhạc giải trí

Bà Nguyễn Thị Liên (xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) nuôi lợn theo phương pháp cho nghe nhạc, nói rằng: “Lợn không biết nói, không thể tự đáp ứng nhu cầu, con người phải đáp ứng cho nó. Vì thế, tôi cho lợn nghe nhạc để cải thiện đời sống tinh thần, giảm stress. Khi cơ thể con vật khỏe mạnh, hoocmon tiết ra là hoocmon tích cực khiến thịt thơm ngon, màu sắc đẹp hơn”. Cho lợn nghe nhạc không phải do bà tự nghĩ ra mà là bà chủ động tìm hiểu và áp dụng vào thực tế. Thời gian bật nhạc cho lợn nghe là từ sáng tới chiều, những bản nhạc thường có tiết tấu nhẹ nhàng, du dương. Thức ăn cho lợn là cám gạo, ngô nghiền, bã đậu tương, giun quế trộn lẫn, nấu chín bằng nồi hơi. Giá lợn hơi bán với mức 100.000 đồng/kg. Mỗi tháng bán khoảng 60 con, một năm bà lãi khoảng 300 – 400 trăm triệu đồng.

Lợn được tắm trà xanh trông rất đẹp (Ảnh:st)

Nước trà xanh là nước uống dành cho con người. Nhưng tại trang trại nuôi lợn Trà xanh của anh Vũ Hữu Bình (Ninh Bình) thì mỗi ngày lợn sẽ được uống trà xanh 2 – 3 lần. Lá trà xanh cũng được phối trộn vào thức ăn với một lượng vừa đủ nhằm giúp thịt lợn săn chắc và ít mỡ hơn. Ngoài ra, lợn sẽ được tắm nước trà xanh 2 lần/ngày để hạn chế các bệnh ngoài da.

Một cách chăn nuôi “nhà giàu” khác, ông Nguyễn Thanh Quang ở Ba Vì, Hà Nội cho lợn ăn tảo xoắn  – loại thực phẩm chức năng rất tốt cho con người. Loại tảo đắt tiền này có giá lên tới 3,5 triệu đồng/kg. Nhưng vì muốn tạo nên sự khác biệt, tạo nên chất lượng thịt lợn “hảo hạng” mà ông vẫn quyết định dùng loại tảo xoắn này. Mỗi con lợn ông cho ăn 10 g tảo xoắn được nghiền nhỏ trộn cùng cám ngô. Giá thịt lợn nhà ông bán trên thị trường có thể lên tới 1 triệu đồng/kg.
Chính vì có những cách nuôi khác biệt, an toàn này đã giúp các trang trại trên vượt qua “bão” dịch tả lợn châu Phi, cung cấp ra thị trường những loại thịt chất lượng cao và mang lại hiệu quả kinh tế không hề nhỏ.

Vịt tắm bể bơi, có sân chơi tắm nắng

Chuồng nuôi vịt có sân chơi, bể bơi (Ảnh:st)

Không uống nước ao hồ, vịt tại trại của anh Lê Văn Chèo (xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội) được uống nước giếng khoan qua hệ thống bể lọc, dẫn thẳng vào từng máng uống tự động. Bỏ qua phương thức nuôi vịt truyền thống, anh nuôi vịt sinh sản trên cạn, có bể nước để tắm, có khu vực chuồng đẻ riêng và đặc biệt là một sân chơi rộng để vịt nghỉ ngơi, ăn uống. Anh Chèo cho biết, với mô hình nuôi vịt trên cạn này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với nuôi vịt truyền thống, dễ chăm sóc, kiểm soát dịch bệnh, tỷ lệ đẻ lên tới 95 – 98%. Đặc biệt, vì nuôi trong chuồng cạn không bị ảnh hưởng bởi mưa nắng, nên bộ lông của vịt rất mượt, thời gian đẻ cũng kéo dài thêm. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, khoảng 300 triệu đồng cho 1 chuồng nuôi 300 m2, nhưng bù lại anh có thể an tâm chăn nuôi, mỗi năm thu được vài trăm triệu đồng sau khi trừ đi toàn bộ chi phí.

Trước tình hình chăn nuôi phức tạp hiện nay, hi vọng qua những phương thức chăn nuôi độc đáo mà Cổng Nông Dân giới thiệu tới bà con, có thể giúp bà con có thêm những phương thức chăn nuôi mới, an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khác biệt sẽ tạo nên sự thành công. Chúc bà con chăn nuôi thắng lợi!

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng