Chới với khi giá lúa hè thu đột ngột giảm, chưa có dấu hiệu dừng lại

2021-07-01 15:30:14

Người dân trồng lúa đối mặt với nguy cơ thua lỗ khi giá vật tư tăng vọt, trong khi giá lúa hè thu lại đột ngột giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ảnh minh họa

Theo báo laodong.vn đưa tin ngày 01/07, nhiều người dân trồng lúa khu vực ĐBSCL đang chìm trong nỗi buồn khi giá lúa hè thu đột ngột giảm. Thông thường, giá lúa đầu vụ thu hoạch sẽ cao hơn chính vụ. Tuy nhiên, giá lúa hè thu năm nay lại giảm ngay từ đầu vụ.
Ông Nguyễn Văn Diêm, người trồng lúa tại thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cho biết, chỉ sau một đêm, giá lúa đã giảm 400 đồng/kg. Ban đầu, thương lái đồng ý thu mua lúa tươi với giá 5.300 – 5.500 đồng/kg, nhưng đến hôm sau, viện cớ mưa làm ướt lúa, họ hạ giá lúa xuống còn 5.000 đồng/kg. Với mức giá này, người dân trồng lúa đối mặt với nguy cơ thua lỗ, bởi hầu hết giá các khâu chi phí đều tăng. Chỉ riêng giá phân bón tăng cũng đã trở thành gánh nặng đối với người dân trồng lúa. Ngay sau khi kết thúc vụ lúa đông xuân, nhiều mặt hàng phân bón loại 50kg/bao đã tăng khoảng 200.000 đồng/bao. Với giá lúa hiện nay và mức bón bình quân 50 kg/công (1.000m2), mỗi công lúa bị “mất trắng” trên 40kg lúa. 
Đây cũng là tình trạng chung của người dân trồng lúa ở An Giang, Kiên Giang,... Tại An Giang, giá lúa cũng đang trên đà giảm. Giá lúa tươi IR50404 chỉ ở mức 5.100 đồng/kg. Hiện giá lúa đang giảm so với cuối vụ đông xuân khoảng 700 đồng/kg.
Tuy nhiên, điều đáng lo hơn là giá lúa có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, nhất là thời điểm chính vụ. Ông Nguyễn Văn Kẹm, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Bình cho biết, thương lái thường tìm đến chủ ruộng để đặt cọc khi xuống giống được khoảng một tháng. Đến nay, dù lúa đã trổ đòng nhưng vẫn chưa thấy thương lái tới. Đây là dấu hiệu cho thấy việc tiêu thụ lúa trong thời gian tới sẽ khó cả về sức mua lẫn giá.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng