Chữa bệnh từ quả vả

2018-11-26 15:24:48

Theo đông y, quả vả có vị ngọt, tính bình, có công năng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, lợi tiểu.

Vả là cây mọc hoang ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng rừng núi. Vả thường mọc bên cạnh các khe suối, nơi ẩm ướt. Là loại cây thuộc họ dâu tằm, người Tày gọi với tên Mác ngoa. Cây vả cũng hay được trồng ven bờ ao làm cây che mát. Quả vả chín ăn có vị ngọt. Mùa hoa quả từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Quả, rễ, lá vả đều được sử dụng làm thuốc hay thức ăn.

Theo đông y: Quả vả có vị ngọt, tính bình, có công năng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, lợi tiểu. Ngoài ra, trong quả vả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế… Xin giới thiệu vài phương thuốc trị bệnh từ quả vả.

Làm thuốc khai vị: Lấy quả vả vừa chín, phơi nắng hoặc sấy khô 500g, thái nhỏ ngâm trong 1 lít rượu trắng 40 độ, sau 10 đến  20 ngày là được. Mỗi ngày uống 2 -3 lần, vào trước khi ăn hai bữa chính và trước khi đi ngủ, mỗi lần uống 1 ly nhỏ.

Quả, rễ, lá vải đều được sử dụng làm thuốc hay thức ăn (Ảnh: KT).

Trị mụn đỏ ở mũi: Lấy nhựa cây vả bôi nhiều lần vào chỗ mụn, bôi vài ngày sẽ khỏi.

Chữa tiêu chảy, tiêu hoá kém: Lấy quả vả phơi khô, thái hạt lựu, sao vàng, cho đường trắng và nước sôi vào hãm lấy nước uống thay trà trong ngày. Cần uống liền một thời gian.

Chữa cảm hay ngộ độc: Lấy quả vả 200g, quả sung 200g, lá móc mèo 50g, rễ canh châu 50g. Thái nhỏ phơi khô, tẩm rượu, sao vàng. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần trong ngày.

Chữa họng sưng đau: Quả vả non 100g, lá chó đẻ 50g, búp tre 30g. Rửa sạch các vị, giã nát, sao nóng rồi đắp vào cổ nơi đau rát và băng giữ. Ngày làm 2 lần. Cần làm vài ngày.

Chữa khản tiếng: Lấy quả vả 150g, sắc lấy nước, cho đường phèn đủ ngọt vào và uống. Mỗi lần uống 5g vả, ngày uống 3 lần.

Chữa trĩ, đại tiện khó: Lấy 10 quả vả, ruột già lợn một khúc. Đổ nước vừa ăn, nấu nhừ, nêm gia vị vừa miệng. Ăn hết trong ngày.

Làm thuốc tiêu độc, lợi tiểu: Đối với người có phù thũng, lấy rễ và lá vả sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Làm tăng tiết sữa mẹ: Quả vả khô đem sấy giòn, tán bột. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước đun sôi để nguội. Cần sử dụng liền 3- 5 ngày.

Chữa viêm loét dạ dày: Lấy quả vả sấy khô tán bột, mỗi lần uống 5g, ngày 3 lần.

Theo giadinh.net.vn

Xem thêm