Có nên ăn tỏi nảy mầm?

2019-05-17 15:42:21

Nhiều người cho rằng ăn tỏi nảy mầm sẽ gây ung thư như ăn khoai tây nảy mầm nên thường loại bỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, tỏi nảy mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp đôi và có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe hơn tỏi thường.

Tỏi mọc mầm không độc như nhiều người nhầm tưởng, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngừa ung thư

Tỏi nảy mầm được cho là “kẻ thù” của bệnh ung thư. Trong tỏi nảy mầm có chứa nhiều chất phytochemical. Khi tỏi bắt đầu nảy mầm thì hợp chất phytoalexin sẽ tăng rất mạnh. Đây là hợp chất có khả năng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư và và ức chế hoạt động của các chất gây ung thư trên cơ thể.
Ngoài ra, tỏi nảy mầm cũng sản xuất ra một lượng lớn khoáng chất selenium, một chất chống oxy hoá mạnh làm tăng khả năng bảo vệ màng tế bào, phòng chống ung thư.
Tốt cho tim mạch
Tỏi được xem là một loại thực phẩm chức năng có giá trị hàng đầu trong việc chống oxy hoá. Đặc biệt, những củ tỏi đã nảy mầm được 5 ngày có hàm lượng hoạt chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch cao gấp 5 lần tỏi bình thường. Những hoạt chất này sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động của enzym, ngăn chặn hình thành các mảng bám trong tĩnh mạch, ngừa tắc nghẽn và bảo vệ cơ thể khỏi cơn đau tim hữu hiệu. 
Ngừa đột quỵ
Tỏi nảy mầm có hàm lượng lớn chất anjoene có tác dụng làm giảm độ dính của máu, ngăn sự hình thành của các cục máu đông. Ngoài ra, nitrit có trong tỏi nảy mầm còn có công dụng làm giãn nở động mạch, giúp lưu thông máu. Cả hai hợp chất này hoạt động đồng thời với nhau sẽ giúp chống lại các cơn đột quỵ. 
Tăng cường hệ miễn dịch
Tỏi nảy mầm là loại kháng sinh phổ rộng và thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển chống các bệnh truyền nhiễm từ vi khuẩn, virus. Tỏi mọc mầm có chứa lưu huỳnh, rất giàu chất chống vi khuẩn. Hoạt chất allicin trong tỏi mọc mầm có khả năng chống lại nhiễm trùng mạnh mẽ. Không những vậy, vitamin C và B6 cùng với khoáng chất selen và mangan có trong tỏi cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Giúp làm đẹp da hiệu quả
Không chỉ tốt cho sức khỏe, tỏi nảy mầm còn giúp chị em níu kéo tuổi xuân. Tỏi nảy mầm có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa sớm bằng việc loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, hạn chế tình trạng xuất hiện nếp nhăn trên da và giảm thiểu sự suy thoái của các cơ quan trong cơ thể.
Bên cạnh vitamin E trong tỏi còn giúp da chống lại những tình trạng như đồi mồi, nám, tàn nhang, làm dịu vết mẩn đỏ do cháy nắng vô cùng hiệu quả.

Cổng Nông Dân


Xem thêm