Công nghiệp nuôi heo kiểu mới ở Trung Quốc

2019-03-05 16:54:04

Nói đến chăn nuôi công nghiệp, sẽ nghĩ ngay đến Trung Quốc. Quốc gia này đang ứng dụng nhiều phương thức thực hành chăn nuôi hiệu quả và đặt bền vững lên hàng đầu. Nắm bắt xu hướng đó, Tập đoàn Tianzow đã phát triển mô hình chăn nuôi heo bền vững kiểu mới

Trước đây, chăn nuôi gia hộ là mô hình phổ biến nhất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, tới đầu thế kỷ 21, ngành chăn nuôi đã chứng kiến sự dịch chuyển cơ bản ở mặt kiến trúc sang các tổ hợp chăn nuôi quy mô khổng lồ chú trọng hiệu quả sản xuất và cải tiến. Tập đoàn chăn nuôi Tianzow không ngoại lệ. Thành lập năm 2004, Tianzow đã đưa ngành chăn nuôi heo lên một tầm cao mới nhờ các hoạt động cải tiến.

Trang trại nuôi heo của Tập đoàn Tianzow luôn được giữ sạch sẽ
 

Nền móng di truyền học

Đầu năm 2008, Tianzow đã nhập khẩu 866 con heo giống cụ kỵ chất lượng cao (GPP) gồm giống Landrace, Yorkshire và Duroc với công nghệ cải thiện gen di truyền từ Hylife tại Canada. Nhưng phải đến năm 2013, lô hàng gồm 176 con heo GPP chất lượng cao Duroc và Pietrain từ Canada mới chính thức đặt nền móng cho Công ty xây dựng dòng heo đực giống hạt nhân để chọn lọc di truyền. Từ đó, Tianzow tiếp tục nhập khẩu hơn 150.000 ống tinh heo đông lạnh từ Canada. Thông qua chọn lọc và đánh giá gen di truyền thường xuyên, Tianzow đã đuổi kịp công nghệ gen di truyền của công ty đối thủ tại Bắc Mỹ.

Cuối năm 2017, Tianzow hoàn tất thủ tục nhập khẩu 1.000 con heo GGP giống Duroc, Pietrain, Landrace, Yorkshire cùng công nghệ cải tiến gen di truyền từ hãng AXIOM tại Pháp. Điều này đã cho phép Công ty tạo ra 2 dòng sản phẩm di truyền độc lập kết hợp một hệ thống sản xuất đầy đủ gồm đàn heo giống hạt nhân GGP, tinh đông lạnh và chương trình lựa chọn gen di truyền dựa trên những công nghệ hàng đầu thế giới từ Canada và Pháp. Tianzow đang sở hữu tổng đàn gồm 80.000 con heo nái với năng suất sinh sản hàng năm trên 500.000 heo con (GGP+GP+PS). Công ty cũng đặt ra kế hoạch giới thiệu nhiều nguồn gen di truyền hàng đầu thế giới để nâng cao khả năng sản xuất những sản phẩm heo cải tiến di truyền hoàn thiện nhằm đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của khách hàng.

Công ty cũng kỳ vọng tăng số lượng đàn heo cụ kỵå GGP lên 10.000 con, đàn GP lên 200.000 con và nâng năng suất hàng năm lên 1,2 triệu con heo tới năm 2022. Tianzow đặt mục tiêu cung cấp một giải pháp tổng thể để sản xuất trên 1 triệu con heo nái tơ bố mẹ F1 cũng như 25 triệu heo thương phẩm tới năm 2028.

Thiết kế chuồng trại đột phá

Tham vọng của Tianzow không dừng lại ở những con giống heo cải tiến di truyền hàng đầu thế giới. Giám đốc Tianzow Yu Ping đã sáng tạo một mô hình trại nuôi heo kiểu mới với tên gọi “Yu’s design”. Ông Yu Ping đã khéo léo kết hợp những kinh nghiệm thực tế vào thiết kế, đồng thời chắt lọc những tinh túy của ngành sản xuất công nghiệp, bất động sản vào xây dựng chuồng trại và quản lý nuôi heo để phát triển một mô hình phù hợp với nhu cầu của ngành chăn nuôi heo hiện đại.

Yu’s design đã được Cơ quan Sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc cấp bằng sáng chế và chứng nhận độc quyền. Những công nghệ được cấp chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ của Tianzow gồm trại nuôi, hệ thống thông gió và cải tiến công nghệ đều tập trung theo hướng phát triển bền vững và đạt hiệu quả kinh tế. Yu’s design phù hợp với mọi loại hình địa lý và khí hậu, dựa trên quy tắc “3 không và 4 tiết kiệm”.

Quy tắc “3 không”

Không rác thải: Tất cả chuồng nuôi heo theo thiết kế Yu’s design đều được trang bị hệ thống vệ sinh làm nhiệm vụ nạo vét toàn bộ phân thải và urine để đưa vào khu vực tập trung chất thải. Khu vực này được lắp đặt một hệ thống ống bơm ngầm để trộn và cắt nhỏ phân thải, sau đó bơm phân và urine vào trong tấm đệm lên men phía ngoài để xử lý dứt điểm ô nhiễm và các chất độc hại.

Không mùi: Được thực hiện bằng cách tiệt trùng để loại bỏ mùi hôi từ chuồng nuôi thông qua tháp không khí đã được đăng ký độc quyền sáng chế. Tháp này đảm nhận nhiều nhiệm vụ từ kiểm soát nhiệt độ đến loại bỏ mùi hôi.

Không ruồi, muỗi: Toàn bộ lỗ hổng nối với chuồng nuôi heo đều được lắp hàng rào chắn ruồi và muỗi. Tất cả chất thải gồm cả xác heo chết được xử lý nhanh.

Nguyên tắc 4 tiết kiệm

Đất: Yu’s design có khả năng sản xuất 120.000 heo thịt mỗi năm nhưng chỉ sử dụng 1,4 m²/đầu heo.

Chi phí: Đầu tư vào tài sản số định là 100 triệu CNY (16 triệu USD) và đầu tư vào mỗi heo nái là 20.000 CNY/đầu heo.

Năng lượng: Các chuồng nuôi được thiết kế và xây dựng với hệ thống cách nhiệt hoàn toàn. Các ống ngầm dưới mặt đất sẽ thực hiện chức năng làm mát, các ô giải nhiệt và tuần hoàn không khí được sử dụng để cung cấp thêm nhiệt khi cần thiết. Thông gió từ nguồn khí tự nhiên từ -20°C đến 20°C bằng máy thông gió cơ học chỉ được sử dụng khi cần thiết và chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Nhân lực: Trại nuôi hoạt động theo tỷ lệ 300 heo nái/nhân công; 3.000 heo giống/nhân công và 4.000 heo thịt/nhân công.

Ông Yu đã giới thiệu ra thị trường toàn cầu thiết kế Yu’s design 4.0 tại Hội nghị Hiệp hội Thú y heo Thế giới 2018 (IPVS), được tổ chức tại Chongqing.

>> Ông Yu Ping, Giám đốc Tianzow tin rằng, trong tương lai, mô hình chăn nuôi heo Yu’s design sẽ chuyển dịch kiến trúc ngành chăn nuôi heo toàn cầu và góp phần vào sự phát triển của những trại nuôi heo thông minh, chuyên môn hóa và tiêu chuẩn hóa, từ đó thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp chăn nuôi heo hiện đại.

Theo Nguoichannuoi.vn


Xem thêm