Cuộc họp cứu vãn giá lúa đông xuân

2019-02-14 11:24:45

Trước tình hình giá lúa đông xuân đang xuống thấp, ngày hôm qua 13-2, UBND TP Cần Thơ đã có cuộc họp với các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lúa gạo và 13 ngân hàng (có chi nhánh tại TP Cần Thơ) để bàn giải pháp, kế hoạch hỗ trợ người dân kịp thời.

Theo số liệu báo cáo trong cuộc họp từ ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT, hiện nay trên địa bàn tp.Cần Thơ hiện có 1.123/81.264 ha lúa thu hoạch tập trung nhiều ở các địa phương như Cờ Đỏ, Thốt Nốt và Thới Lai. Trong số đó, chỉ hơn 21.000 ha có hợp đồng tiêu thụ, còn lại phụ thuộc vào thương lái. Tuy nhiên sau Tết, giá lúa đông xuân có xu hướng giảm, hiện tại đang là đầu vụ thu hoạch nhưng giá lúa chỉ còn khoảng 4.300 đồng/kg. Đến hết tháng 2.2019 dự tính sẽ thu hoạch xong, lượng lúa trong các hộ dân sẽ tối đa. Với tình trạng giá lúa giảm kéo dài, vấn đề tiêu thu sẽ khiến cho doanh nghiệp và người dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngành chức năng cần phải có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Về phía doanh nghiệp, khó khăn mà họ đang gặp phải chính là việc tiếp cận vốn vay ngân hàng. Trong khi đây là thời điểm các doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh việc thu mua để các thương lái không có cơ hội “ép giá”, đẩy giá thị trường tiếp tục đi xuống. Hơn nữa vấn đề thiếu thông tin thị trường, đặc biệt là thị trường lớn là Trung Quốc (thường xuyên thay đổi về chính sách; ngày càng kiểm soát khó hơn về chất lượng sản phẩm).

Thu hoạch lúa tại ĐBSCL.

Trước thực tế đó, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: "Do là mùa vụ đang thu hoạch nên phải cần hỗ trợ nhanh. Trước mắt, tôi đề nghị chi nhánh các ngân hàng báo cáo khẩn ra cơ quan chủ quản ở Trung ương xem xét cho nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân như đã nói ở trên. Về phía Hội Nông dân thành phố cũng phải có báo cáo khẩn gửi ra Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhờ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có ý kiến gửi sang các ngân hàng nhờ can thiệp, làm sao cho nguồn vốn về sớm".

"Đối với DN lớn, đề nghị ngân hàng xem xét nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Riêng DN nhỏ và vừa, giám đốc Sở Công Thương chủ trì cuộc họp với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ vốn cho những DN này thu mua lúa trong dân".

Hiện phía các ngân hàng cho biết sẽ có báo cáo khẩn đến cơ quan chủ quản để xin ý kiến cho nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các doanh nghiệp (DN) để thu mua lúa trong dân.

  

Ngoài vốn vay ngân hàng, các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo còn cho rằng đang bị thiếu thông tin về thị trường

Ông Nam cũng yêu cầu sở - ngành có liên quan tiếp cận nắm thông tin thị trường lúa gạo từ các bộ, ngành trung ương về báo lại cho DN càng sớm càng tốt. Đặc biệt là các cuộc đàm phán quan trọng, chính sách mới của những thị trường có ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu, ví dụ như Trung Quốc.

Cổng Nông Dân

 


Xem thêm