Dâm bụt giả táo, nho giả Ninh Thuận - những cú lừa ngoạn mục của dân buôn.

2019-01-23 10:47:22

Thời điểm giáp Tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Cũng như mọi năm, thị trường cây cảnh luôn nhộn nhịp, tấp nập người mua kẻ bán. Đây cũng chính là thời điểm hàng giả lộng hành, bủa vây người tiêu dùng. Lợi dụng nhu cầu đó, nhiều dân buôn đã dùng đủ chiêu trò nhằm móc túi người mua.
1. Dâm bụt thành táo cảnh
Cây hoa dâm bụt đội lốt “Táo lùn” được rao bán dọc trên đường phố 
Dọc trên nhiều tuyến phố Hà Nội thời điểm này, không khó để bắt gặp những cây cảnh nhỏ, bắt mắt được mời chào hấp dẫn. Theo người bán giới thiệu đây là dòng táo lùn, quả đẹp, căng bóng. Mức giá theo đó cũng không hề rẻ, dao động từ 200.000 - 500.000đ/cây. Sau khi bỏ ra số tiền khá lớn mua về, nhiều người mới ngã ngửa khi phát hiện đó là cây hoa dâm bụt, quả táo chỉ được gắn keo trên đó. Đằng sau cây táo sai quả, bắt mắt đó ít ai ngờ tới lại là cú lừa ngoạn mục với thủ đoạn "râu ông nọ cắm cằm bà kia".
Thủ đoạn tinh vi qua mắt người tiêu dùng
Chị Nguyễn Thị Dinh, chủ một vườn cảnh tại xã Phụng Công (Văn Giang, Hưng Yên) khẳng định đa phần những cây bán rong được quảng cáo là táo lùn, táo cảnh... là cây dâm bụt hoặc cây dành dành. Sở dĩ người ta chọn cây dâm bụt hoặc cây dành dành là do đặc điểm đây là những cây có thân, cành rất dẻo, dễ dàng gắn quả táo hoặc nụ hoa hải đường.
Thực tế hai loại cây này có giá bán rẻ, bán lẻ chỉ từ 30.000 - 50.000đ/cây. Khi đã được gắn thêm “phụ kiện” mức giá này sẽ tăng gấp 7 đến 10 lần. Trong khi giá của một cây hải đường thật không hề rẻ, khoảng 300.000 - 500.000 đồng cho cây cao từ 70cm-1m.
Phân biệt táo cảnh và táo giả như thế nào?
Cũng theo chị Dinh, để phân biệt rõ nhất là nhìn vào quả được gắn trên cây. Quả cây táo thật sẽ ra từ nách cành, cuống quả nhỏ, khoảng cách cuống từ quả tới cành rất ngắn. Quả bị gắn thường được gắn ở ngọn cành, nhìn kỹ sẽ thấy hoàn toàn không có cuống quả vì nó được gắn trực tiếp vào đầu cành. Một điểm nữa là lá của cây dâm bụt xanh đậm, khi vê nát ra sẽ hơi nhớt. Trong khi cây táo lá tròn, xanh nhạt và không nhớt. 
Cách phân biệt bằng mắt thường
Ngoài ra, giá cả cũng là điểm để phân biệt. Với cây táo lùn, táo tây giá bán lên tới cả triệu đồng chứ không có vài trăm nghìn như lời rao bán.

2. Nho Trung Quốc gắn mác nho vườn Ninh Thuận

Nếu như ở miền Bắc, dân buôn chế dâm bụt thành táo cảnh thì dọc các con đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Cộng Hòa (quận 12), Xa Lộ Hà Nội (quận 9) ở tp. Hồ Chí Minh... các xe đẩy chất đầy nho đều treo biển "nho vườn 30.000 đồng một kg".
Theo lời của những người bán hàng, trước đây nho Trung Quốc được gắn nhãn nho Mỹ vì có hình dáng khá giống nhau, tuy nhiên hành vi này sau đó đã được người tiêu dùng lật tẩy. Vì vậy, họ chuyển sang gắn mác nho vườn Ninh Thuận để tăng độ tin cậy cho khách hàng.
Được biết ở Việt Nam, một số công ty đã thử nghiệm trồng nhiều loại nho không hạt nhưng vì điều kiện thổ nhưỡng không phù hợp nên 100% sản phẩm làm ra là có hạt. Với những chùm có trọng lượng lớn, trái to, không hạt thì chắc chắn không phải nho Ninh Thuận.
Hoa quả, cây cảnh là một trong những thứ không thể thiếu trong dịp Tết, tuy nhiên người tiêu dùng hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn để tránh mất tiền oan cho những kẻ lừa đảo.
 


Xem thêm