ĐBSCL: Gạo ùn ứ ở cảng chưa thể xuất, doanh nghiệp hạ giá thu mua lúa

2020-04-25 12:02:29

Lượng lúa gạo tồn trong kho nhiều và chưa thể xuất khẩu được là nguyên nhân khiến giá lúa tại ĐBSCL giảm

Gạo còn tồn đọng tại ĐBSCL chưa xuất khẩu được

Đa số các địa phương tại ĐBSCL đã thu hoạch xong lúa vụ đông xuân. Sản lượng lúa đạt gần 10,8 triệu tấn. Hiện có hơn 1,5 triệu ha lúa hè thu đang được các tỉnh tập trung sản xuất. Trong đó, những diện tích lúa hè thu sản xuất sớm sẽ được thu hoạch trong 1 tháng nữa. Khi tới thời điểm thu hoạch này sản lượng lúa sẽ tăng lên, trong khi ngành lúa gạo ở ĐBSCL hiện vẫn đang trong tình trạng ùn ứ gạo ở cảng chưa thể xuất.
Giá lúa giảm do lượng lúa tồn kho lớn
Ngày 24/3, Thủ tướng Chính Phủ đã đưa ra chỉ đạo tạm dừng xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực Quốc gia trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Kể từ khi có chỉ đạo tới nay, doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo ở ĐBSCL đã hạn chế hoặc ngừng thu mua lúa hàng hóa. Do không xuất khẩu được nên lượng lúa gạo tồn kho lớn, dẫn tới giá lúa có xu hướng giảm. Giá lúa đã giảm từ 200 – 500 đồng/kg so với khi chưa tạm ngừng xuất khẩu gạo. Hiện tại, doanh nghiệp thu mua lúa thường với giá 5.200 đồng/kg và lúa dài với giá dao động từ 6.200 – 6.400 đồng/kg.
Ông Trương Văn Sáu ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp cho biết, ông mới bán gần 6 tấn lúa dài với giá 6.200 đồng/kg. Mức giá này đã giảm nhiều so với tháng trước. “Bây giờ giá bao nhiêu cũng bán, vì doanh nghiệp xuất khẩu đang khó khăn, lỡ họ không mua nữa chỉ có chết”, ông Sáu tâm sự.
Khi nghe được thông tin các doanh nghiệp xuất khẩu gạo bị tắc đầu ra, nông dân sản xuất lúa ở ĐBSCL trở nên lo lắng. Họ lo sợ, nếu tình hình này vẫn tiếp tục diễn ra, thị trường lúa gạo không được khơi thông thì đến khi thu hoạch, giá lúa sẽ giảm mạnh.
Ông Nguyễn Thái Bình (Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An) lo lắng rằng, nếu không giải phóng lượng lúa gạo tồn trong kho và khơi thông thị trường lúa gạo thì giá lúa hè thu sẽ giảm, không có lợi cho người nông dân. Đặc biệt, chỉ 1 tháng nữa, những diện tích lúa hè thu sớm sẽ được thu hoạch. Nếu thị trường lúa gạo vẫn chưa được khơi thông thì nguy cơ cao sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ tiêu thụ lúa gạo vụ hè thu. 
Để đảm bảo lợi ích cho người nông dân và thị trường lúa gạo diễn biến tốt, các ngành chức năng đang khẩn trương tháo gỡ những trở ngại của xuất khẩu gạo hiện nay.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Trần Quang Trung
26/04/2020 07:15

Thế này thì khó cho nông dân quá !

Trả lời

nguyễn bốn mùa
25/04/2020 14:03

Công ty đã hợp đồng bao tiêu đầu ra lúa cho nông dân giá rất cao mà CP tạm ngưng xuất khẩu ảnh công ty dẫn đến giá lúa sụt giảm 500 đ/ kg lúa tươi DN đã thua lỗ rất lớn.

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia