Dịch bệnh xuất phát từ ý thức của người chăn nuôi

2019-02-15 11:57:14

Mặc dù hành vi vứt xác lợn chết ra kênh rạch đã được cảnh báo gây nhiều hiểm hoạ khôn lường nhưng thời gian qua xác lợn đang len lỏi vào những con sông, kênh rạch ở khu dân cư TP Cần Thơ. Nghành chức năng đã tiến hành vớt xác lợn chết nhưng tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp khi mà ý thức của người dân vẫn còn nhiều hạn chế.

Tại xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ, từ trước Tết Nguyên đán đến nay lợn bị mắc bệnh chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là thay vì tiêu hủy đúng quy định, người dân lại vứt xác lợn xuống kênh rạch một cách "vô tội vạ". Hình ảnh hàng loạt bao tải chứa xác lợn chết bốc mùi hôi thối nổi lềnh bềnh ở dọc kênh 3, xã Thạnh Phú đã xuất hiện ngày càng dày đặc.

Được biết UBND huyện Cờ Đỏ đã ra chỉ đạo yêu cầu địa phương tổ chức thu gom xác lợn chết và xử lí đúng quy định. Và sau ba ngày, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cờ Đỏ đã tổ chức thu gom 24 xác lợn đem đi tiêu hủy. Tuy nhiên, con số này vẫn đang rất hạn chế so với lượng lợn chết bị vứt cần thu gom và xử lí.

Trong khi Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cờ Đỏ vẫn chưa xác định được nguyên nhân, thì những con lợn từ xã Thạnh Phú vẫn được thương lái thu mua, chở đi giết thịt. Đây cũng là con đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh cho các vùng chăn nuôi khác.

Trước đây, tình trạng vứt xác động vật chết đã từng diễn ra ở một số nơi như vứt xác lợn bị lở mồm long móng ở tỉnh Phú Thọ, vứt xác gia cầm bị nhiễm H5N6 tại Phú Yên. Theo khuyến cáo của các chuyên gia về chăn nuôi thú y, tình trạng vứt xác lợn chết xuống kênh rạch khiến dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh hơn. Ngoài ra, hành vi vứt xác động vật bừa bãi cũng bị xử lí hành chính theo quy định của pháp luật.

Cổng Nông Dân

 


Xem thêm