Dịch lở mồm long móng bùng phát ở Triệu Phong (Quảng Trị)

2018-03-12 11:31:23

Chính quyền và ngành chức năng huyện Triệu Phong đang tăng cường nhiều giải pháp khống chế dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Lực lượng thú ý tỉnh Quảng Trị phun thuốc khử trùng cho đàn lợn.

Dịch bệnh lở mồm long móng đang xảy ra tại thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Hàng chục con gia súc mắc bệnh bị tiêu hủy. Chính quyền và ngành chức năng nơi đây đang tăng cường nhiều giải pháp khống chế dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Hàng chục năm nay, chăn nuôi lợn là một trong những nguồn thu nhập chính của gia đình chị Hoàng Thị Đông ở thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Hơn 10 ngày trước, đàn lợn 20 con của gia đình chị bị lở mồm long móng buộc phải tiêu hủy. Chị Đông cho biết, ngay sau khi phát hiện dich bệnh, chị tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, tránh lây lan.

“Tiêu hủy heo xong thì cứ 3 ngày phải phun thuốc khử trùng, khử độc 1 lần rải vôi quanh chuồng. Còn đối với trâu thì khi heo hết cũng phải rải vôi, bơm khử trùng. Gia đình nhà tôi cũng thường xuyên chăm sóc trâu, rồi thì cũng phải rửa chuồng trại sạch sẽ, phải phun khử trùng, khử độc cho trâu để tránh dịch bệnh”, chị Đông nói.

Huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị hiện có gần 12.000 con trâu, bò; hơn 56.000 con lợn và gần 500.000 con gia cầm các loại. Đến nay, 19/19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai tiêm phòng cho khoảng 50% tổng đàn gia súc, dự kiến đến 20/3 sẽ hoàn thành.

Người dân rải vôi khử trùng chuồng trại.

“Chúng tôi triển khai cho đội ngũ thú y toàn xã tập trung tiêm tổng đàn lợn 550 con tại thôn An Lợi những hộ xung quanh. Bí thư Chi bộ, Giám đốc HTX cùng đoàn thể vào cuộc xử lý vôi vừa ngăn chặn không cho lây lan. Đến nay tình hình diễn biến tốt. Đàn trâu bò toàn xã không xảy ra dịch bệnh”, ông Hồ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong cho biết.

Cùng với tiêm vắc xin phòng bệnh, chính quyền địa phương và ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động vệ sinh chuồng trại, tránh mầm bệnh bùng phát và lây lan.

“Chúng tôi thường xuyên cử cán bộ bám sát nhân dân giúp dân trong phòng chống dịch bệnh và triển khai các biện pháp khi có dịch xảy ra. Tăng cường phối hợp với các cơ quan ban ngành để tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân khi phát hiện dịch bệnh nên báo cáo ngay cho cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý kịp thời. Phối hợp với UBND xã quản lý chặt chẽ đàn gia súc, gia cầm”, ông Hồ Soái, Trạm trưởng Trạm thú y huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết.

CTV Nguyên Bảo

Theo VOV 11/03/2018


Xem thêm

“Ôm” nợ vì… tiêu

Thời gian gần đây, nhiều diện tích tiêu chết hàng loạt, giá tiêu lại liên tục lao dốc, khiến người nông dân điêu đứng...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia