Dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại, đe dọa xóa sổ chăn nuôi lợn

2019-05-13 14:15:00

Từ đầu tháng 5 đến nay, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước với số lượng lợn chết và phải tiêu hủy tăng lên chóng mặt. Đáng lo nhất với người chăn nuôi hiện nay là dịch tả lợn châu Phi có thể xóa sổ nhiều vùng chăn nuôi lợn.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp
Tính đến ngày 12/5, trên cả nước đã có 29 tỉnh xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với số lợn buộc phải tiêu hủy trên 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước. Trong đó, có 29 xã thuộc 12 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại tái phát dịch trở lại. Đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô trên 1.000 con, gây hậu quả khó lường.

Người chăn nuôi bỏ trống chuồng trại sau dịch tả lợn châu Phi

Tại các tỉnh phía Bắc, nguy cơ phát sinh dịch rất cao vì hầu hết là chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi gần nhau, khó có thể đảm bảo an toàn sinh học. Mặt khác, diễn biến thời tiết hiện nay rất phù hợp cho dịch bệnh lây lan.
Tại các tỉnh phía Nam, dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ bùng phát khi đã xuất hiện tại thủ phủ chăn nuôi lợn Đồng Nai ngày 6/5 vừa qua cũng như chưa có dấu hiệu dịch bệnh được kiểm soát.
Do vậy, trong thời gian tới nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch.
Việc phòng dịch có vấn đề?
Bắc Giang là tỉnh có đàn lợn lớn thứ 3 trong cả nước đã xuất hiện tình trạng lợn chết từ đầu tháng 4/2019 nhưng đến ngày 3/5 mới công bố dịch. Đến nay, tình trạng lợn chết vẫn tiếp tục diễn ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Theo những người dân nơi đây phản ánh: công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn đang có quá nhiều vấn đề. Trong khi tỷ lệ hộ chăn nuôi có lợn bị dịch tả lợn châu Phi cực kỳ lớn nhưng công tác tiêu hủy lại chậm chạp, còn nhiều vướng mắc. Tình trạng xác lợn chết vứt bừa bãi ở mương máng, những hố chôn lợn bệnh sơ sài, ô nhiễm…
Thực tế, không chỉ ở tỉnh Bắc Giang mà nhiều nơi công tác phòng chống dịch đang có những kẽ hở rất nghiêm trọng.
Theo Cục Thú y, công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi còn nhiều bất cập đã khiến dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm báo cáo, báo cáo thiếu chính xác, chậm công bố dịch. Vẫn xuất hiện tình trạng người chăn nuôi tự điều trị, kết quả lợn vẫn chết và lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc các địa phương còn chậm trong hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn cho người dân đã khiến nhiều người chăn nuôi khi phát hiện bệnh, nghi lợn mắc bệnh thì không khai báo, bán chạy lợn, tự ý giết mổ lợn.
Trước những khó khăn trên, nếu không có những thay đổi trong công tác phòng chống dịch thì dịch tả lợn châu Phi sẽ trở nên khó kiểm soát. Dự báo, một cuộc khủng hoảng thiếu lợn và nguy cơ xóa sổ nhiều vùng chăn nuôi lợn của nước ta đang ở ngay trước mắt.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm

Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

Giá hồ tiêu lao dốc, người trồng lâm cảnh nợ nần, việc xuất hiện cây trồng mới có giúp cải thiện thu nhập, hay đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn?


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng