Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lan rộng đến một số tỉnh phía Bắc

2019-02-25 10:49:03

Dịch đã đến Hải Phòng

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tiếp tục có những diễn biến phức tạp khi cuối tuần qua, ổ dịch mới đã được ghi nhận tại huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng). Một số tỉnh lân cận ổ dịch đang ráo riết tiến hành những biện pháp ứng phó kịp thời.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo công tác chống DTLCP tại Hải Phòng

Ngày 22/2, tại hộ anh Vũ Văn Đạt, thôn 12, xã Chính Mỹ (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) diễn ra tình trạng lợn chết bất thường. Cơ quan thú y địa phương đã nhanh chóng vào cuộc. Ngay trong đêm 23/2, các mẫu bệnh phẩm đã được khẩn trương phân tích tại Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) và xác nhận 2/5 mẫu bệnh phẩm dương tính với DTLCP. Tiếp đó, ngày 23/2 Chi cục Thú y lấy mẫu giám sát tại các hộ nuôi lân cận ổ dịch thì đã xác định được 1 mẫu huyết thanh dương tính với bệnh dịch tả châu Phi tại đàn lợn của bà Nguyễn Thị Ngấn ở xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên.

Như vậy, tính đến ngày hôm qua (24/2), ngoài 2 địa phương là Thái Bình và Hưng Yên, đã có thêm TP. Hải Phòng là địa phương thứ 3 xuất hiện DTLCP. Điều này khiến các hộ dân chăn nuôi khắp các tỉnh miền Bắc hoang mang lo lắng.

Hà Nội tiếp tục nằm trong tình trạng “báo động đỏ”

Tại Hà Nội, những ngày qua, các địa phương có hoạt động chăn nuôi, giết mổ, buôn bán lợn trọng điểm tiếp tục triển khai nghiêm túc các giải pháp phòng dịch.

Huyện Thanh Trì là nơi tiếp giáp với tỉnh đang có dịch Hưng Yên, mặc dù chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp từ cuối năm 2018, tuy nhiên những ngày qua, khi dịch chính thức bùng phát tại Hưng Yên và Thái Bình, huyện đã chuyển sang trạng thái “báo động đỏ” nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Đường dây nóng thông tin về dịch bệnh được duy trì 24/24h, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống truyền thanh từ huyện tới cơ sở, tăng tần suất tuyên truyền từ 2 đến 3 lần/ngày về thông tin diễn biến của bệnh DTLCP cũng như các biện pháp phòng chống nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của dịch...

Ngoài những biện pháp từ chính quyền địa phương, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Thanh Trì cũng đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này. Nhiều hộ gia đình đã tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho vật nuôi, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Tiến hành khử trùng bằng vôi bột, thuốc sát trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ hàng ngày, hạn chế tối đa người lạ ra vào khu vực chuồng trại...

Thanh Hóa: Giám sát chặt chẽ, sẵn sàng ứng phó

Là tỉnh có diện tích rộng, tổng đàn lợn lớn, hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm khó kiểm soát, vì vậy, nguy cơ bệnh DTLCP xâm nhập, gây bệnh, lây lan trên diện rộng ở đàn lợn của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới là rất cao.

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp cấp bách để ngăn chặn bệnh DTLCP, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ cấp bách, chủ yếu như: Thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, đoàn công tác các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để tổ chức phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Tổ chức, phân công lực lượng tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản phát hiện sớm các ổ dịch, nhằm bao vây dập tắt dịch khi còn ở diện hẹp, không để dịch lây lan;

Vận động các tổ chức, đoàn thể cùng tham gia giám sát, phát hiện dịch; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo đột xuất khi có dịch và báo cáo định kỳ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn theo quy định.

Cổng Nông Dân


Xem thêm