Doanh nghiệp Trung Quốc đứng sau thâu tóm cơ sở thu mua thanh long

2019-02-21 15:41:05

Sau những diễn biến thất thường của giá cả thanh long, nhiều doanh nghiệp thu mua trong nước không còn mặn mà kinh doanh mặt hàng này. Nắm bắt cơ hội đó, nhiều thương lái Trung Quốc thâu tóm hàng loạt cơ sở để tổ chức thu mua. Từ “thủ phủ” thanh long ruột trắng (Ninh Thuận, Bình Thuận), giờ đến lượt “thủ phủ” thanh long ruột đỏ (Long An) đều bị doanh nghiệp Trung Quốc “tung lưới”.

Tại huyện Châu Thành tỉnh Long An, với diện tích hơn 8.000ha thanh long, trong đó có 2.000ha được trồng theo ứng dụng công nghệ cao, đây được coi là thủ phủ thanh long thứ 2 của nước ta sau tỉnh Bình Thuận. Bởi lẽ đó, tại địa phương này, từ nội đồng ra mặt phố có khoảng 150 cơ sở (nhà kho) thu mua thanh long lớn nhỏ. Tuy nhiên ít ai biết rằng chủ sở hữu của các cơ sở này lại là những doanh nghiệp Trung Quốc.

Lí giải cho điều này, ông Nguyễn Vạn Thành - Giám đốc HTX Thanh long Vạn Thành cho rằng, thời gian qua, thanh long khủng hoảng giá đã khiến các doanh nghiệp thu mua thanh long lỗ đến hàng trăm tỷ đồng. “Không còn khả năng hoặc ngán ngại kinh doanh thanh long nên nhiều doanh nghiệp đã cho thuê lại nhà kho để lấy lời mỗi năm”. Từ đó, nhiều nhà kho thanh long của các doanh nghiệp Việt đã cho doanh nghiệp Trung Quốc thuê lại sử dụng.

Với mức giá từ 2-2,5 tỷ đồng/năm, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể dễ dàng thuê lại các nhà kho cỡ lớn với diện tích lên đến 4.000-5.000m2. Trên địa bàn huyện có hơn chục nhà kho cỡ lớn như vậy, nhưng đa số đều đã không còn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam.

 

Tỉnh lộ 827B nhộn nhịp các cơ sở thu mua thanh long của doanh nghiệp Việt, giờ thương lái Trung Quốc đang thâu tóm.

Về phía các doanh nghiệp thu mua thanh long tại Châu Thành cho biết, việc các doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm các nhà kho và đứng ra tổ chức thu mua thanh long khiến môi trường thu mua sôi động hơn, nhưng cũng khá quan ngại khi có dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp Trung Quốc “bắt tay” định giá thanh long trước khi thu mua tại vườn.

“Nông dân có tật cứ thấy giá lên là không chịu bán thanh long. Họ neo hàng để chờ giá tốt hơn. Lợi dụng điều này thương lái thông đồng đẩy giá lên vài trăm đồng/kg rồi bất ngờ lại cắt giá xuống vài ngàn đồng/kg. Thấy giá xuống thấp, nông dân nháo nhào bán và cuối cùng thì thương lái giàu to”, ông Trương Hữu An - Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu nói.

Có sơ sở thu mua thanh long, thương lái Trung Quốc đưa người sang làm nhân công chứ không tận dụng lao động tại chỗ. 

Ông cũng dự đoán, tình trạng thương lái Trung Quốc “định giá” thanh long khi thu mua hàng tại Châu Thành sẽ diễn ra nhiều hơn trong thời gian tới, khi các thương lái Trung Quốc ổn định cơ sở và bắt tay liên kết thu mua thanh long. “Tôi nghĩ điều này là hiển nhiên thôi”, ông An nói.

Để tránh được hệ lụy thua ngay trên sân nhà, đòi hỏi các ngành chức năng cần nhanh chóng cập nhật và thông báo giá kịp thời đến các doanh nghiệp và nông dân trồng thanh long để tránh thua thiệt trước khả năng có thể bị bắt tay làm giá.

Các doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm thị trường mới, không tập trung và để phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Cổng Nông Dân

Xem thêm