Độc đáo Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày, Nùng

2019-02-14 16:08:27

Hàng năm, cứ sau dịp tết Nguyên đán ở khắp các bản làng của tộc người Tày, Nùng lại nô nức chờ đón những ngày hội rộn ràng của lễ hội Lồng Tồng thường được gọi là lễ hội xuống đồng.

Lễ hội Lồng Tồng thường gọi là lễ hội xuống đồng là một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian độc đáo mang bản sắc văn hóa tộc người Tày, Nùng ở các bản làng địa phương. Đây là lễ hội mang tính chất nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Không gian tổ chức lễ hội Lồng Tồng thường được diễn ra ở sân đình hoặc tại khu đất ruộng bằng phẳng giữa cánh đồng hay gò đất nơi thuận tiện cho hành lễ và vui hội. Tại buổi lễ diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa mang tính chất tâm linh và phong tục tập quán. Lễ hội còn là dịp giao lưu tình cảm giữa các cô gái, chàng trai với những lời Sli, câu Then, Phong Slư, cùng tiếng Lượn. Ngoài ra không thể thiếu những trò chơi dân gian như đầy gậy, tung còn, lày cỏ, cờ di chuyển bằng người.

Ngoài đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tín ngưỡng của người dân địa phương, ngày nay, lễ hội Lồng Tồng còn thu hút du khách thập phương đến chảy hội. 

Sau đây là những hình ảnh về lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày, Nùng.

Lễ hội Lồng Tồng được mở đầu bằng nghi thức cày ruộng mong một mùa màng tươi tốt, bội thu.

Thầy mo uy tín được dân làng tiến cử sẽ là người đầu tiên thực hiện nghi lễ

 

Tiếp đến là màn múa lân. Đây là nét mới trong lễ hội Lồng Tồng tại nhiều địa phương

Các vị đại biểu cùng người dân làm lễ cúng ba vị thần, thần Nông, Nàng Tiên, thần Hoàng Trùng

Lễ hội còn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài địa phương tới tham dự.

Các mâm lễ cúng trời đất của từng thôn bản được chuẩn bị một cách cẩn thận, cung phu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu trong lễ Lồng Tồng đầu năm mới
 

Gieo lộc, thụ lộc là phần độc đáo và quan trọng nhất trong lễ hội, người dân đến tham dự hội ai cũng mong hứng được lộc của thần nông ban để có được một năm mới may mắn, nhiều lộc.

Màn hát Then đặc trưng của dân tộc Tày không thể thiếu trong lễ hội Lồng Tồng 

Tung còn - trò chơi dân gian trong lễ hội Lồng Tồng 

Theo Cổng Nông dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia