Đừng để phải nhập viện sau khi đi lễ hội vì thực phẩm bẩn

2019-02-26 14:57:10

Sau Tết là thời gian cao điểm của mùa lễ hội. Đây cũng là “thời điểm vàng” cho dịch vụ ăn uống đua nhau nở rộ, dẫn đến những nỗi lo về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồ ăn, thức uống không đảm bảo vệ sinh

Hàng năm, sau tết là những ngày cao điểm của lễ hội. Trong cả nước có đến hàng ngàn lễ hội diễn ra. Các lễ hội thường diễn ra ngoài trời nên dịch vụ ăn uống kèm theo cũng mang tính chất tạm bợ, chật chội, thiếu nước sạch, bụi bặm, ruồi, chuột… dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm khuẩn. Nhưng du khách lại có tâm lý “khuất mắt trông coi, ăn qua quýt cho xong bữa” nên nguy cơ nhiễm các bệnh là rất cao.

Năm nay, dù ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, song vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các lễ hội vẫn là nỗi lo thường trực. Dạo qua các lễ hội diễn ra trên địa bàn cả nước, đặc biệt là những lễ hội lớn và thời gian kéo dài như lễ hội chùa Hương (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh), Tràng An - Bái Đính (Ninh Bình)… dịch vụ ăn uống phục vụ du khách ở những nơi này rất phát triển. Nắm bắt cơ hội cả năm có một lần, nhiều hộ kinh doanh hàng ăn, quán nước xung quanh khu vực lễ hội mọc lên như nấm.

Hàng quán tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội. Ảnh minh họa

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại lễ hội chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) vào những ngày diễn ra các lễ hội, tại đây xuất hiện hàng trăm nhà hàng dịch vụ ăn uống mang tính tự phát để phục vụ du khách. Các hộ kinh doanh đồ ăn thức uống từ những cửa hàng ăn uống có không gian lớn đến các hàng quán kinh doanh nhỏ lẻ đều lấn chiếm đường hành hương của du khách, thậm chí có những cửa hàng gần nằm ngay cạnh cống rãnh. Tại các cửa hàng ăn uống, thức ăn sống, chín vẫn để lẫn lộn trên mặt bàn không được che đậy để tránh bụi, ruồi nhặng. Người bán hàng dùng tay trần vừa sơ chế thức ăn sống để bốc bánh phở, ốc đã trần sẵn, với ít rau, hành, rồi chan ít nước sôi vào bát, bưng ra phục vụ khách. Hãi hùng hơn, do thiếu nước nên bát được rửa trong chiếc chậu đen ngòm, lềnh phềnh váng mỡ cùng với đám ruồi nhặng xung quanh bu bám. Bát đũa rửa xong được lau bằng những chiếc giẻ xám màu vừa dùng lau bàn.

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc rất cao

Với kiểu thời tiết nóng lạnh bất thường như những ngày vừa qua kết hợp với môi trường ẩm ướt do mưa xuân là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển trong thực phẩm.

Mặc dù đã có những quy định pháp luật về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình kinh doanh, nhưng các chủ nhà hàng ăn uống, các quán hàng nhỏ bất chấp, coi thường tính mạng và sức khỏe của thực khách vẫn dùng những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, bày bán thức ăn không hề có sự che đậy hay bảo quản. Việc đồ ăn thức uống cũng như dụng cụ ăn uống không được vệ sinh sạch sẽ có thể khiến thực khách mắc bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn E.coli, lao phổi, viêm gan…

Một trong những nguyên nhân khiến các cửa hàng ăn uống không tuân thủ theo an toàn vệ sinh thực phẩm là do mức xử phạt hành chính quá nhẹ so với lợi nhuận họ thu được trong những ngày diễn ra lễ hội. Chính vì vậy những cửa hàng kinh doanh ăn uống ở những nơi đây vẫn coi thường và tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn tiếp tục diễn ra từ năm này qua năm khác.

Thiết nghĩ, mùa lễ hội vẫn còn dài, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mùa lễ hội, bảo đảm sức khoẻ cho cộng đồng, quan trọng nhất là ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Cùng với đó, người tiêu dùng cần là người thông thái, tự trang bị cho mình và người thân những kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, nói không với những quán ăn dọc đường không đảm bảo các điều kiện vệ sinh.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm