Giá gà Tết Nguyên đán 2021 sẽ thế nào?

2020-11-17 17:06:44

Thời điểm này, các hộ chăn nuôi gà bắt đầu tăng đàn, tái đàn trở lại để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2021. Tuy nhiên năm nay, do hậu quả của dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi lợn đã ồ ạt chuyển sang nuôi gà. Nhiều người e ngại điều này khiến cho nguồn cung thịt gà vượt cầu, dẫn đến tình trạng giá gà giảm sâu trong dịp Tết Nguyên đán.

Để chuẩn bị nguồn gà thịt dịp tết Nguyên Đán 2021, ông Nguyễn Văn Long, ấp Đức Trung, xã Bình Ba, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang khẩn trương sát trùng chuồng trại trước khi bắt gà giống về. Nếu như những năm trước, gia đình ông thả nuôi khoảng 6.000 con gà ta để bán dịp tết Nguyên đán, thì năm nay chỉ nuôi khoảng 2.000 con. Nguyên nhân là do giá gà ta đang giảm mạnh, chỉ còn 35.000 - 45.000 đồng/kg. Giá trên chỉ bằng ½ so với năm ngoái. Dù giá gà xuống thấp nhưng vẫn rất ít người mua. Do đó, ông và những hộ chăn nuôi gà tại địa phương đều không dám nuôi số lượng lớn.

Theo ông Long, nguyên nhân khiến giá gà giảm mạnh là do thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi khiến các hộ chăn nuôi lợn chuyển sang nuôi gà, dẫn đến nguồn cung quá lớn. Với giá bán như hiện nay, nếu nuôi 1.000 con gà, người nuôi sẽ lỗ khoảng 15 triệu đồng. Mọi năm tầm này giá gà ở mức cao và luôn trong tình trạng cháy hàng vì là mùa cưới. Thế mà năm nay giá gà thấp kỷ lục nhưng vẫn tiêu thụ chậm. Hiện gia đình ông còn 3.000 con gà thịt đã quá thời gian xuất bán 10 ngày, nhưng mới bán được một nửa. Nếu để nuôi kéo dài thì càng lỗ. 

Cùng chung lo lắng giống ông Long, Nguyễn Minh Lý, ấp 1, xã Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ nuôi gà ta thảo dược từ 3 năm nay cho biết: Năm ngoái, ông đầu tư 2.500 con gà thảo dược phục vụ thị trường Tết. Đến giữa tháng Chạp, thương lái đã đến thu mua hết. Năm nay, ban đầu ông dự định nuôi 4.000 con phục vụ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, với diễn biến thị trường có nhiều bất lợi nên ông chỉ nuôi 3.000 con. Năm nay, giá gà xuống thấp do dịch Covid-19 ảnh hưởng tới việc tiêu thụ. Đồng thời, nhiều hộ nông dân đổ xô nuôi gà  khiến nguồn cung dư thừa nhiều.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú Y (Sở NN-PTNT), số lượng gia cầm trên địa bàn tỉnh là 6,3 triệu con, trong đó có khoảng 3,5 triệu con gà. Số lượng thịt gà dự kiến xuất chuồng phục vụ cho Tết Nguyên đán năm 2021 là 3.600 tấn. Hiện giờ, có nhiều hộ vẫn đang vào đàn để phục vụ thị trường Tết. Vì vậy, số lượng gà phlc vụ Tết Nguyên đán sẽ còn tăng lên. 
Nguyên nhân khiến số lượng đàn gia cầm tăng nhanh là do khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành, những hộ nuôi gà lâu năm cho rằng, người tiêu dùng quay sang sử dụng thịt gia cầm vì giá thịt lợn quá cao. Vì vậy, nhiều trang trại lớn đã mở rộng quy mô. Bên cạnh đó, sau đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, các hộ nuôi lợn đã tận dụng chuồng nuôi lợn bỏ trống để nuôi gà phục vụ thị trường Tết. 

Để tránh tình trạng nguồn cung dư thừa khiến giá gà thịt xuống thấp, dẫn đến thua lỗ thì bà con cần tính toán kỹ lưỡng nhu cầu của thị trường, từ đó có phương án phù hợp. Đồng thời, người chăn nuôi gà cần chủ động hơn trong việc liên kết đầu mối tiêu thụ.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng