Giá lúa hữu cơ cao ngất ngưởng, nông dân thu về 3 – 3,5 triệu đồng/ha

2019-01-08 16:27:04

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại Sóc Trăng. Ảnh: Nhật Hồ

Bất chấp giá lúa thường tại ĐBSCL đang giám giá, lúa hữu cơ tại đây bán với giá trên 8.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi lúa thường. Vậy trồng lúa hữu cơ có quá khó và vùng nào có thể trồng được?

Ông Võ Văn Hoa, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng cho rằng, chi phí sản xuất lúa hữu cơ cho 1.000 m2 chỉ 700.000 đồng, nhưng khi thu hoạch bán đến 3 – 3,5 triệu đồng”.

Do sản xuất lúa hữu không tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu nên chi phí thấp. Đặc biệt lúa hữu cơ sản xuất trên đất lúa – tôm nên mùa tôm liền kề ít rủi ro so với diện tích không trồng lúa.

Ông Hoàng Phi Hổ, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuân, tỉnh Sóc Trăng cho rằng sản xuất lúa hữu cơ không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ trong khâu chăm sóc, ghi chép cẩn thận từng thời gian sinh trưởng, môi trường xung quanh cũng không có…mùi thuốc BVT. Khó nhất là khâu gieo mạ đến cấy vì cây mạ nhỏ, cấy rất khó.

Được biết, sản phẩm gạo ST24 hữu cơ của doanh nghiệp Hồ Quang Trí được tổ chức Chứng nhận quốc tế Control Union (Hà Lan) chứng nhận đạt 2 tiêu chuẩn USDA-NOP của Hoa Kỳ và Tiêu chuẩn EEC 834/2007 của Châu Âu.

Từ thành công này, Anh hùng Lao Động Hồ Quang Cua, DNTN Hồ Quang Trí xây dựng mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại một số vùng ĐBSCL trong năm 2018.

Theo AHLĐ Hồ Quang Cua, ĐBSCL có đến 200.000 ha lúa trên đất tôm. Trong số này có đến 50% trồng lúa hữu cơ được. Việc trồng lúa hữu cơ không khó, nếu như người trồng tuân thủ quy trình nghiêm ngắc từ ban đầu. Cái khó là nguồn vốn đầu tư và đạt được chứng nhận gạo hữu cơ theo đúng tiêu chuẩn.

Cánh đồng lúa hữu cơ trên đất lúa - tôm tại Sóc Trăng đứng vững trong thời gian diễn ra bão số 1 đang chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Nhật Hồ

NHẬT HỒ

Theo laodong.vn, 08/01/2019


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia