Giá thanh long nghịch vụ rớt thảm, chỉ bằng…nửa giá thành

2019-11-27 09:00:50

Giá thanh long lên xuống thất thường khiến nhiều người lo ngại mức giá hiện tại sẽ tác động không nhỏ đến giá thanh long dịp Tết sắp tới.

Theo thông tin từ Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận, hiện tại, giá thanh long ở tỉnh này đang giảm mạnh, xuống còn 6.000 - 7.000 đồng/kg. Thanh long loại 1 cũng chỉ được thương lái thu mua với mức giá từ 8.000 - 9.000 đồng/kg nhưng số lượng loại này còn rất ít. Đây lại là nghịch vụ, chi phí đầu tư rất lớn, nhất là tiền điện dùng để chong đèn. Nhà vườn cho biết, giá thanh long nghịch vụ phải trên 10.000 đồng/kg thì may ra mới huề vốn.

Cách đây khoảng một tháng, thanh long vẫn bán được với giá trên 10.000 đồng/kg. Thế nhưng từ đó đến nay giá liên tục giảm, hiện chỉ còn bằng nửa giá thành. Không những thế, nhiều vườn thanh long đã chín đỏ nhưng có rất ít thương lái hỏi mua. Mất giá, hàng tiêu thụ lại chậm, người trồng thanh long ở Bình Thuận rơi vào cảnh thua lỗ nặng nề.

Bà Nguyễn Thị Tín (xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc) cho biết: 600 trụ thanh long nghịch vụ của gia đình bà cho thu hoạch được hơn 2 tấn, nhưng chỉ thu về được 15 triệu đồng, trong khi chi phí sản xuất mới tính riêng tiền điện đã mất hơn 20 triệu đồng. Cả mấy tháng trời chăm sóc mà thu chẳng bù chi.

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận cho hay, nguyên nhân thanh long rớt giá là do thị trường Trung Quốc đang gặp khó khăn. Hiện các đơn vị thu mua bên Trung Quốc đặt hàng rất ít nên đã khiến giá trái thanh long bị sụt giảm. 

Giá thanh long lên xuống thất thường khiến nhiều người lo ngại mức giá hiện tại sẽ tác động không nhỏ đến giá thanh long dịp Tết Nguyên đán sắp tới. "Nếu giá không cao hơn 15.000 đồng/kg thì xem như bà con không có tiền sắm tết" - bà Nguyễn Thị Lành (ngụ xã Hàm Chính) chia sẻ.

Tại “thủ phủ” thanh long Bình Thuận có gần 30.000ha diện tích trồng thanh long, với tổng sản lượng lên đến hơn 600.000 tấn/năm. Mặc dù thanh long của tỉnh này đã được xuất khẩu chính ngạch sang nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hà Lan, Mỹ…thế nhưng, lượng xuất khẩu chủ yếu vẫn là qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên giá cả rất bấp bênh. 

Với tình hình tiêu thụ khó khăn như hiện nay, rất nhiều nhà vườn mong muốn các ngành chức năng đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá thương hiệu cho trái thanh long để mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp người nông dân tiếp tục sản xuất.

Cồng Nông Dân


Xem thêm

Giá lợn hơi tiếp tục giảm mạnh

Giá heo hơi hôm nay ngày 7/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm sâu 2.000 đồng/kg.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia