Giá thịt lợn giảm sâu, đề xuất cấp đông hàng triệu tấn thịt lợn sạch

2019-05-14 15:11:26

Tính đến thời điểm này, số lợn bị tiêu hủy bởi dịch tả lợn châu Phi đã lên đến hơn 1,22 triệu con. Dự báo thị trường thịt lợn nhiều khả năng sẽ thiếu hụt trong thời gian tới. Giải pháp được đề xuất là cấp đông thịt lợn sạch để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, giảm áp lực tiêu hủy tại vùng có dịch và giảm thiệt hại cho nông dân đối với những nơi chưa có dịch.

Thị trường thịt lợn ế ẩm

Thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở phía Nam, nguy cơ đe dọa vùng chăn nuôi lợn ở ĐB sông Cửu Long khiến thị trường thịt lợn ế ấm, giá lợn hơi cũng giảm mạnh.

Tại các tỉnh miền Nam, giá lợn hơi hôm nay tiếp tục ghi nhận giảm, giá toàn miền nằm trong khoảng 32.000 – 42.000 đồng/kg.

So với cuối tuần trước, giá lợn hơi tại khu vực này đã giảm từ 2.000 – 4.000 đồng/kg. Cụ thể: tỉnh Đồng Tháp, giảm 4.000 đồng/kg trở về mức 34.000 đồng/kg, Tiền Giang giá lợn cũng chỉ ở mức 35.000 đồng/kg. Ba tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang, Long An cùng có mức giảm là 2.000 đồng/kg và đang lần lượt có giá là: 37.000 đồng/kg, 38.000 đồng/kg và 39.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại các miền Bắc dù ít biến động hơn nhưng cũng đang ở mức thấp, chỉ từ 29.000 - 38.000 đồng/kg. Một số địa phương như Lào Cai, Vĩnh Phúc ghi nhận giảm nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, ở mức 36.000 đồng/kg và 34.000 đồng/kg. Riêng tỉnh Nam Định, giá lợn hơi hôm nay ghi nhận tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, lên 34.000 đồng/kg.

Thị trường thịt lợn miền Trung hôm nay ghi nhận giảm giá mạnh ở nhiều nơi. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị giảm từ 3.000 – 4.000 đồng/kg so với cuối tuần trước. Hiện tại, giá lợn ở khu vực này chỉ còn 34.000 – 36.000 đồng/kg. Càng lui xuống phía Nam Trung Bộ, giá càng thấp, tỉnh Bình Thuận giá lợn hơi chỉ ở mức 31.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với trước đó.

Toàn miền, giá lợn hơi hôm nay dao động từ 30.000 đồng/kg đến 41.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi 14/05 trên cả nước. Ảnh minh họa

Đề xuất cấp đông thịt lợn

Tại Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về phòng chống dịch tả lợn châu Phi được diễn ra vào ngày hôm qua do Bộ NN&PTNT chủ trì, nhiều địa phương đề xuất giải pháp cấp đông thịt lợn sạch để đảm bảo nguồn cung thịt trong thời gian tới, đồng thời giảm áp lực tiêu hủy, giảm thiệt hại cho nông dân đối với những nơi chưa có dịch.

Để triển khai phương án này, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện. Chính phủ, các ngành chức năng cũng cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp thuận lợi trong việc thu mua lợn vùng sạch bệnh, giết mổ, cấp đông để đảm bảo bình ổn giá lợn từ nay đến cuối năm. Bên cạnh đó, việc cấp kinh phí hỗ trợ cho các địa phương để tổ chức chống dịch được giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NN&PTNT và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An, trên thực tế, hệ thống kho lạnh ở nước ta còn hạn chế. Hiện chỉ có 2 doanh nghiệp đủ tiềm lực để sẵn sàng thực hiện việc cấp đông thịt. Ngoài ra, chất lượng đầu vào, đầu ra của thịt lợn cấp đông này cũng phải được giám sát chặt chẽ trước khi bán ra thị trường. Điều quan trọng là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn, huy động các hệ thống thương mại lớn vào cuộc, cùng giúp sức tiêu thụ.

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm