Giải pháp nào để phát huy thế mạnh cây ăn quả trên vùng đất Tây Nguyên?

2019-04-24 13:58:51

Những năm gần đây, nhiều loại cây ăn quả như: sầu riêng, bơ, mít, nhãn, vải… đã trở thành cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho vùng đất Tây Nguyên. Tuy nhiên, việc phát triển bền vững vùng cây ăn quả ở Tây Nguyên đang là vấn đề được nhiều bà con nơi đây quan tâm.
Lợi thế lớn

Tây Nguyên là vùng có lợi thế khí hậu thuận lợi, đất đai màu mỡ và rộng lớn rất thuận tiện cho phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất. Thế nhưng, trong thời gian vừa qua, hai loại cây chủ lực là cà phêhồ tiêu không thể đáp ứng được kỳ vọng kinh tế của người dân vùng đất Tây Nguyên khi vừa bị thiệt hại nặng bởi tình hình sâu bệnh, vừa phải đối mặt với giá cả giảm sâu. Trong bối cảnh đó, cây ăn quả nổi lên như một thế mạnh mới của vùng khi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thu hoạch sầu riêng tại Krông Pắk

Ngoài những lợi thế về điều kiện tự nhiên thì những năm gần đây đã có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trái cây đầu tư vào mảnh đất Tây Nguyên khi cảm nhận được giá trị cây ăn quả đang mang lại cho vùng đất này.
Ông Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu bơ Tây Nguyên cho hay: Hiện nay, công ty đã liên kết với bà con nông dân 5 tỉnh Tây Nguyên trồng hơn 1.000ha . Trong năm 2017, công ty xuất gần 10.000 tấn bơ các loại cung cấp cho thị trường trong nước và một phần xuất khẩu sang Thụy Điển, Trung Quốc, Ả Rập. Về thị trường tiêu thụ bơ trong những năm tới, ông Hải nhận định: Nhu cầu tiêu thụ quả bơ ở thị trường nội địa và thế giới trong những năm tới là rất lớn. Hiện nay, mỗi năm nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước đã là 80.000 tấn. Trong những năm tới, thị trường xuất khẩu có dấu hiệu  triển vọng tại các nước châu Âu, Trung Đông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Tại Gia Lai, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đã đầu tư trồng gần 900ha cây ăn quả. Riêng năm 2018, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã xuất khẩu gần 800 tấn trái cây các loại sang thị trường Trung Quốc và Thái Lan.
Tháng 7/2018, cụm nhà máy chế biến các sản phẩm từ rau, củ quả của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã đi vào hoạt động. Với công suất chế biến trên 20.000 tấn rau, củ quả/năm, cụm nhà máy chế biến trên đã tạo thêm điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cây ăn quả. 
Chủ động ứng phó với nguy cơ “vỡ trận” đầu ra
Hiện nay, đa số các vườn cây ăn quả tại Tây Nguyên đều chọn những giống cây có giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộng như: Sầu riêng Dona, sầu riêng Ri 6, bơ sáp, bơ 034, bơ Úc, vải… 
Sản xuất cây ăn quả ở các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang tồn tại dưới dạng quy mô nhỏ lẻ, manh mún, mạnh ai nấy làm. Có rất ít diện tích sản xuất cây ăn quả đạt chứng nhận VietGAP và được tiêu thụ theo chuỗi gắn với việc định hình thương hiệu địa phương. Cùng với đó là sản lượng cây ăn quả sẽ tăng mạnh theo từng năm. Nếu không giải quyết tốt vấn đề tiêu thụ thì nguy cơ “vỡ trận” cây ăn quả tại các tỉnh Tây Nguyên rất cao và người thua thiệt nặng nề nhất vẫn là nông dân. 
Do đó, bà con cần thận trọng hơn khi lựa chọn chủng loại, loại giống. Phải gắn kết với nhau tạo thành những vùng nguyên liệu chuyên canh tập trung. Điều đó giúp đồng bộ quá trình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa đồng đều từ mẫu mã đến chất lượng, đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm