Hà Nội đã tiêu hủy hơn 8.100 tấn lợn bệnh

2019-05-14 21:20:53

Tại Hà Nội, tính đến ngày 13-5, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi thuộc 24 quận, huyện; làm mắc và tiêu hủy 120.782 con lợn (chiếm 6,54% tổng đàn), với trọng lượng trên 8.100 tấn.

Chiều 14-5, tại hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội thông tin về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.
Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, trên phạm vi cả nước, tính đến ngày 12-5, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố; làm mắc và tiêu hủy trên 1,2 triệu con lợn (chiếm trên 4% tổng đàn lợn toàn quốc). Đáng chú ý, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có bệnh qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi trong cùng xã.

Tại Hà Nội, tính đến ngày 13-5, bệnh đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi thuộc 24 quận, huyện; làm mắc và tiêu hủy 120.782 con lợn (chiếm 6,54% tổng đàn), với trọng lượng trên 8.100 tấn.
“Thời gian qua, bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn, kể cả một số hộ có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt... Hộ có số lượng lợn tiêu hủy lớn nhất là 629 con, tại Đông Anh”, ông Sơn cho biết.

Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cũng nêu, việc tiêu hủy số lượng lớn lợn gặp khó khăn trong bố trí quỹ đất, quản lý hố chôn và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Một số nơi chưa chuẩn bị tốt phương án tiêu hủy nên khi dịch xảy ra gặp nhiều khó khăn trong chọn vị trí, địa điểm tiêu hủy. Việc không tiêu hủy lợn ngay đã làm nảy sinh lây lan bệnh tại khu vực.

Thông tin về kinh phí phòng chống bệnh, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ khẳng định, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhất quán, yêu cầu các quận, huyện chủ động bố trí từ nguồn kinh phí dự phòng cho các hoạt động phòng chống bệnh, mua các vật tư như vôi bột, thuốc sát trùng, trang phục bảo hộ …
Nếu quỹ dự phòng hết thì các quận, huyện đề nghị thành phố cấp tiếp. Kinh phí phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi không thiếu”, ông Chu Phú Mỹ khẳng định trước câu hỏi của báo giới nêu, một số địa phương hiện đã hết kinh phí mua vôi bột khử trùng.

Cũng theo Giám đốc Sở NN&PTNT, trước nguy cơ bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài, thành phố đã đề nghị Chính phủ cho cơ chế để Hà Nội tăng mức hỗ trợ cho người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh.
Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện khảo sát, bố trí các vị trí chôn lấp với diện tích lớn để đề phòng trường hợp bệnh xảy ra tại những trang trại chăn nuôi lớn, số lợn phải tiêu hủy lên đến vài ngàn con.

Theo hanoimoi.com.vn, ngày 14/05/2019


Xem thêm

Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

Giá hồ tiêu lao dốc, người trồng lâm cảnh nợ nần, việc xuất hiện cây trồng mới có giúp cải thiện thu nhập, hay đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn?


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia