Heo bị dịch bệnh, bò lên ngôi

2019-09-18 15:37:53

Nuôi bò từ lâu đã là mô hình chăn nuôi phổ biến ở nước ta. Mặc dù chăn nuôi bò số lượng không nhiều như nuôi heo, nuôi gà nhưng hầu hết các hộ nuôi bò đều có thu nhập ổn định. Vì lẽ đó, không phải ngẫu nhiên mà những chương trình, dự án hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn lại thường tặng bò, thay vì các vật nuôi khác để giúp bà con thoát nghèo. 

Trước đây, các hộ chăn nuôi bò thường nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, chưa chú trọng khâu chăm sóc nên hiệu quả chăn nuôi chưa cao. Vài năm trở lại đây, nhờ được tập huấn thêm kĩ thuật, chú trọng khâu chọn giống nên chất lượng đàn bò phát triển tốt, cho lợi nhuận cao. Cùng với đó, giá trị kinh tế của chăn nuôi bò cũng được mở rộng và đa dạng hơn trước. Từ nuôi bò lấy thịt, lấy sữa thì ngày nay, nuôi bò còn dùng để bán giống và lấy phân. Mỗi hình thức chăn nuôi lại có loại con giống phù hợp. Do đó, bà con không phải đau đầu về vấn đề chọn giống. Cổng Nông Dân xin đưa ra một số gợi ý và đánh giá về hiệu quả kinh tế của từng loại hình. 

1.    Nuôi bò lấy thịt: 

Hiện nay, ở nước ta, nuôi bò hướng thịt đang là mô hình phổ biến nhất trong các hình thức nuôi. Ưu điểm của nuôi bò hướng thịt là không yêu cầu cao về kĩ thuật chăm sóc, thời gian thu hồi vốn nhanh hơn. Trung bình mỗi con bò mới nhập về khoảng 4 tháng tuổi trở lên, chỉ sau khoảng 5 tháng nuôi, kết hợp các phương pháp vỗ béo phù hợp, người nuôi đã có thể xuất bán thương phẩm. Hiện nay, giá thịt bò trên thị trường đang dao động trong khoảng 180.000 – 185.000 đồng/kg thịt hơi. Đây là mức giá cao, nhất là trong thời điểm thịt heo đang có dấu hiệu khan hiếm thì thịt bò sẽ còn được ưa chuộng hơn nữa.

Điểm qua một số giống bò thịt đang được nuôi nhiều ở nước ta hiện nay gồm: Bò lai Sind, bò BBB, Red Angus, Drought Master, Brahman… Giá con giống cũng rất đa dạng, phụ thuộc vào giống, độ tuổi và cân nặng. Trong đó, giống bò BBB mới được du nhập vào nước ta vài năm trở lại đây nhưng đang rất được ưa chuộng, giá con giống do đó cũng nhỉnh hơn so với các giống bò khác.

Giống bò BBB - 'cỗ máy' sản xuất thịt

Xem thêm: Có thu nhập cao nhờ sớm chuyển từ lợn sang nuôi bò BBB

2.    Nuôi bò sinh sản

Bắt kịp với sự tăng trưởng nhanh chóng của nuôi bò hướng thịt thì nuôi bò sinh sản cũng đang cho thấy tiềm năng lớn. Ưu điểm nuôi bò theo hướng sinh sản là vốn đầu vào không cao như nuôi bò thịt nhưng hiệu quả kinh tế thì không hề kém cạnh. Trung bình mỗi con bê con chỉ sau 4 tháng nuôi đã có thể xuất bán, với giá không dưới 12 triệu đồng, chưa kể những giống bò lai gen ngoại còn có mức giá cao hơn nhiều. Trong khi đó, chi phí người nuôi bỏ ra phần nhiều tập trung vào chăm sóc bò cái sinh sản, còn bê con dưới 3 tháng được nuôi bằng sữa mẹ nên chi phí chăm sóc không cao. Bên cạnh đó, người nuôi có thể kết hợp nuôi bò sinh sản và nuôi bò lấy thịt để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, để có thể thành công trong việc nuôi bò hướng sinh sản, bà con cần nắm chắc các kĩ thuật chọn giống, chăm sóc, đặc biệt là giai đoạn mang thai và sinh sản của bò.

3.    Nuôi bò sữa

Nuôi bò sữa không phải là mô hình mới ở nước ta, thế nhưng, cho đến nay đây vẫn là mô hình hái ra tiền cho người chăn nuôi. Một con bò sữa trung bình một năm có thể mang về số tiền lên đến hàng trăm triệu, chưa kể con giống bò sữa cũng vào hàng đắt đỏ. Nhu cầu về sữa bò của con người chỉ tăng chứ không có giảm, do đó, nếu nuôi bò sữa bà con hoàn toàn yên tâm về đầu ra và lợi nhuận. 

Đổi lại, để nuôi bò sữa thành công, bà con cần phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt các kĩ thuật chăm sóc. Vì vậy, tốt nhất bà con nên có sự hỗ trợ của các đơn vị khuyến nông hoặc tìm hiểu thêm về kĩ thuật trước khi bắt tay vào thực hiện mô hình này. 

Xem thêmNuôi bò sữa quy mô nào mang lại hiệu quả cao nhất?

4.    Nuôi bò lấy phân

Ngoài các mục đích trên, bà con có thể tận dụng thêm phân bò để tăng thêm thu nhập. Bằng cách bán phân khô với giá từ 5.000 – 6.000 đồng/bao (khoảng 5 - 6 kg/bao), phân ủ hoai mục cho các nhà vườn hoặc tạo bể khí biogas bán cho các gia đình lân cận. Mặc dù khoản thu nhập không nhiều nhưng có thể bù đắp lại phần nào khoản chi phí trong chăn nuôi.

Nếu như trong quá trình nuôi bà con gặp bất cứ khó khăn nào, hãy liên hệ với Cổng Nông Dân qua tổng đài 1533 hoặc truy cập vào mục Hỏi-đáp tại trang web inongdan.vn, nongdan.com.vn để được hỗ trợ.

Chúc bà con thành công!
 

Ý kiến bạn đọc ()
Trần nam tường
18/09/2019 16:00

Địa chỉ cung cấp giống bò ở đâu bạn ơi

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia