Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Thị Bảy
Email:

Câu hỏi:

Nhà tôi nuôi 7 con heo nái. Hai năm đầu, heo sinh sản bình thường, nhưng gần đây, 2 con sau khi đẻ bị liệt 2 chân sau. Xin cho biết cách điều trị.

Trả lời:

Chào chị Bảy!

Theo mô tả của bạn thì đó là biểu hiện của bệnh bại liệt, thường xảy ra trước và sau khi đẻ và hay gặp ở 2 chân sau. Nguyên nhân là do quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng không đúng quy trình kỹ thuật. Trong khẩu phần thức ăn thiếu canxi, phốtpho. Chuồng trại thiếu ánh sáng nên cơ thể heo thiếu vitamin D, khả năng hấp thụ canxi kém, xương xốp mềm.

Phòng bệnh: Tốt nhất là phòng bệnh cho heo nái từ giai đoạn hậu bị và mang thai kỳ I, kỳ II. Heo nái nuôi cần cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các nguyên tố vi lượng. Thường xuyên cho heo vận động, chuồng trại phải có ánh nắng buổi sáng để heo tắm nắng. Giữ nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ. Không dùng heo đực giống quá lớn để phối giống cho lợn nái có tầm vóc nhỏ.

Điều trị: Kết hợp giữa dùng thuốc với chế độ ăn uống, vận động, xoa bóp. Dùng thuốc Calmaphos 20ml/con; calcium F 10ml/con ngày 2 lần; Calci chloride 10ml/con ngày 2 lần, Shychnm B1 2-4ml/con; Long não 5-10ml/con, vitamin B-Complex 2-5ml/con... Cần trộn vào thức ăn Hanvit K &C, Hanminvit – Super, Hanmix-B. Dùng cám gạo với một ít muối rang nóng để xoa bóp vùng bị liệt, xoa bóp 3-4 lần/ngày.