Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Hữu Đông
Email:

Câu hỏi:

Thời điểm chuyển mùa, bò sốt cao 41 độ C, đột ngột tăng động, hung dữ. Sau đó 1 ngày, bò bỏ ăn, lờ đờ, nước mũi nước mắt chảy nhiều. Vùng hầu sưng to làm lưỡi thè ra ngoài. Hạch bên cổ sưng to, thở khó và nặng nề, đi lại khó khăn. Lúc đầu táo bón, sau lại ỉa Xin cho biết cách phòng trị bệnh này ra sao?

Trả lời:

Chào anh Đông, 

Theo mô tả, có thể bò bị bệnh tụ huyết trùng thể cấp tính. Bệnh có thể lây truyền trực tiếp từ gia súc, sản phẩm của chúng hoặc qua dụng cụ chăn nuôi, chuyên chở, không khí;  hoặc khi giao mùa làm sức đề kháng của con vật yếu nên dễ nhiễm bệnh.

Điều trị bệnh:

Cần phát hiện bệnh sớm thì điều trị mới có kết quả, cách ly con vật để điều trị. Biện pháp chủ yếu hiện nay là dùng thuốc kháng sinh. Có thể dùng một số dòng kháng sinh sau đây: Streptomycin 4 – 6 g cho mỗi bò, tiêm bắp thịt mỗi ngày 1 lần, trong 4 – 5 ngày. Từ ngày thứ 3 trở đi có thể giảm liều còn 2/3 so với liều ngày đầu; hoặc dùng dòng kháng sinh Penicillin + Streptomycin: 2 g/100kg thể trọng/ngày; hoặc Kanamycin10 ml/100kg thể trọng/ngày. Bên cạnh đó cần có các thuốc hỗ trợ con vật: Cafein, Vitamin B1, B complex, Vitamin C tiêm hàng ngày. Có thể tiếp các dung dịch điện giải như dung dịch NaCl 0,9% có glucose 5% 1000ml hàng ngày.

Phòng bệnh:

Thực hiện tiêm vaccine phòng bệnh cho bò 2 lần/năm vào vụ đông – xuân và hè – thu. Giữ vệ sinh chuồng trại thoáng mát mùa hè, ấm về mùa đông, không bị mưa hay gió lùa. Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, chăn thả hợp lý, không để bò làm việc quá sức. Khi vận chuyển gia súc đi xa, không được nhốt quá chật và phải che mưa nắng, cho ăn uống đầy đủ để tránh bệnh phát ra trong quá trình vận chuyển. Không lưu thông  gia súc ốm, sản phẩm gia súc có bệnh vào địa phương. Nên nuôi cách ly để theo dõi bò trước khi mua về nhập đàn ít nhất 2 tuần.

Chúc anh xử lí thành công!