Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Văn Anh
Email:

Câu hỏi:

Cá trắm nhà tôi nuôi được gần 2 tháng, 2 đến 3 hôm nay có cá chết dần. Cá có hiện tượng sưng vảy, da cá tróc vảy, mang đỏ, lưng đỏ. Chuyên gia cho tôi hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Anh!

Theo những gì mà anh mô tả, cá trắm mắc bệnh xuất huyết.

Đây là bệnh do virus gây nên, chính vì vậy hiện tại chưa có thuốc điều trị, chỉ có thuốc phòng. Không được dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào để trị, càng dùng kháng sinh, cá càng chết.

Cách khắc phục như sau:

Mỗi tháng cho ăn 1 lần là phòng được các bệnh virus

- Định kỳ khử trùng nước ao bằng TCCA , BKC, POVIDINE, IODINE với liều lượng của nhà sản xuất khi trên bao bì, trong 7 - 10 ngày. Mỗi khi thay nước đều nên khử trùng ao bằng một trong các loại trên.

- Dùng thảo dược: Tỏi giã nhỏ cho ăn với lượng 0,5kg/1 tạ cá ăn trong 1 ngày, dùng trong 5 ngày. Thảo dược KN-04-12 ăn với liều 4g/1kg cá ăn trong 1 ngày, trong 5 - 7 ngày.

- Cho cá ăn thêm VITAMIN C trong 1 tuần

Mỗi tháng cho ăn 1 lần.

Qua mỗi vụ nuôi cần có thời gian tẩy trùng ao, lồng nuôi, trước khi nuôi cá phải chuẩn bị ao nuôi kỹ càng, dùng vôi hòa với nước và té đều xuống ao với liều lượng 2kg/100m2 định kỳ một tháng 2 lần để tiêu diệt triệt để mầm bệnh. Vào mùa bệnh nên dùng Vitamin C bổ sung vào thức ăn cho cá, với liều lượng 30mg/kg cá trong một ngày và cho cá ăn liên tục trong mùa phát bệnh (tháng 3 - 5 và tháng 8 - 10).