Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Lê văn Tân
Email:

Câu hỏi:

Tôm nuôi được 20 ngày có hiện tượng ăn ít, đáy ao có mùi hôi thối, phải xử lý như thế nào?

Trả lời:

Chào anh Tân!

Tôm ăn ít và đáy ao có mùi hôi thối, nguyên nhân do khi cải tạo ao có thể chưa sên vét hết lớp bùn đen dưới nền đáy hoặc sau một thời gian nuôi, lượng chất thải trong ao (phân tôm, thức ăn dư thừa, xác tảo…) nhiều, phân hủy khiến sinh ra các khí độc như H2S, NH3, NO2… Tôm bị nhiễm độc nên sức đề kháng yếu, bỏ ăn và có thể tập trung trên mặt nước, bơi xung quanh bờ để tìm đường thoát ra ngoài. Nếu không xử lý kịp thời tôm sẽ chết hàng loạt.

Biện pháp xử lý như sau:

Giảm 40 – 60% lượng thức ăn của tôm hàng ngày, xiphông hết lượng mùn bã hữu cơ dưới đáy ao ra ngoài (nếu có thể); thay nước 2 – 3 ngày liên tục, mỗi ngày 20% lượng nước ao nếu chủ động được nguồn nước sạch.

Trường hợp ao không thay được nước hoặc không xiphông được đáy thì sử dụng chế phẩm sinh học để chuyển hóa khí độc trong nước như Bio – DW, POND – CLEAR, EMC… với liều lượng gấp 1,2 – 1,5 lần bình thường (ghi trên bao bì). Tăng cường quạt khí để cung cấp đủ lượng ôxy hòa tan cho tôm hô hấp, đồng thời cung cấp ôxy xuống tận đáy ao giúp quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ và các phản ứng hóa học được diễn ra thuận lợi.