Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Đoàn Văn Vàng
Email: doanvang87codo@gmail.com

Câu hỏi:

Nhà tôi nuôi 100 ngàn con ếch,mới thả nuôi được 16 ngày. Mới đầu thì chết 2- 3 vèo, sau 3-ngày thì vèo nào cũng chết. Đến nay đã 6 ngày chết khoảng 20- 30 % tổng đàn. Ếch có hiện tượng mắt đỏ tươi, đùi và bụng dưới có rất nhiều chấm đỏ li ti. Tôi đã sử dụng kháng sinh amoxicillin và enrofloxacin nhưng không giảm. Xin chuyên gia tư vấn cách khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Vàng!

Ếch bị chết từ 20 - 30% tổng đàn, thì 30 - 40% ếch còn lại trong đàn cũng đã bị mắc bệnh. Việc chữa trị cho những con đã mắc bệnh, bỏ ăn là rất khó khăn. Chỉ những con có thể ăn được thì khả năng điều trị khỏi mới có tỷ lệ cao.

Nguyên nhân: 
- Do kí sinh sinh trùng như sinh vật bám, bám trên thân ếch làm rách màng da, làm vi khuẩn cơ hội tấn công vào da, gan, thận gây nên hiện tượng xuất huyết. 

- Do ô nhiễm môi trường nước, đáy ao.

- Do mật độ quá dày.

Cách khắc phục:

- Vệ sinh vèo hàng ngày, mắt lưới dày, thức ăn dư thừa, phân sẽ chìm xuống đáy vèo, làm ô nhiễm môi trường sống của ếch. Định kỳ 1 tháng thay vèo 1 lần, giặt phơi khô.

- Sử dụng Iodine, thuốc tím, BKC khử trùng môi trường nước ao.

- Sau 1 - 2 ngày bón Yucca xuống ao để phân hủy mùn bã hữu cơ, hấp thu khí độc dưới đáy ao, dùng chế phẩm EM để hạn chế vi sinh vật có hại hoặc dùng Zeobacilus để bao tầng mặt của đáy, khí độc nằm ở tầng đáy không lên môi trường nước để gây độc cho ếch.

- Cho ăn Ceftiofua và Flofenicol. Hoặc Flofenicol+Doxycicllin trong vòng 5 ngày. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản xuất.

- Điều trị kháng sinh xong cho ăn Vitamin C và men tiêu hóa.

Lưu ý:

- Quản lý chăm sóc ếch hằng ngày. Ếch có dấu hiệu bỏ ăn, khác thường thì tách ngay sang ao khác. Khi bắt ếch nơi khác về hỏi thêm cho ăn thức ăn gì, để cho ếch quen với thức ăn, dần đần điều chỉnh thức ăn khác. Lúc vận chuyển thì phải cho nhịn ăn, bắt về cũng cho nhịn ăn 1 ngày, rồi cho ăn từ từ để quen với môi trường, thức ăn mới. 

- Thức ăn đảm bảo đúng sở thích. Ếch nhỏ ăn động vật tươi sống như cá tạp, tôm tép, nấu chín trộn với cám, chùn chỉ, giun đỏ,...

Thông tin đến anh!