Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Trương Đinh Phong
Email:

Câu hỏi:

Cho hỏi gà mới đem về được 1-3 ngày tuổi dùng thuốc úm gà mà sao gà vẫn hay bị khô. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Phong!

Những nguyên nhân dẫn đến gà úm bị khô chân
– Sai sót trong quá trình ấp trứng hoặc sử dụng máy ấp chất lượng kém. Nhiệt độ không đều dẫn tới con non yếu.
– Quá trình vận chuyển từ lò nở tới chuồng nuôi không đảm bảo kỹ thuật.
– Thiếu nhiệt hoặc thừa nhiệt trong quá trình úm.
– Cho gà ăn muộn, thiếu chất hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.
– Máng ăn, máng uống không hợp lý. Gia cầm không được ăn uống đều, dẫn tới con to con nhỏ, không đều đàn.
– Không sử dụng thuốc úm chuyên dụng, gà dễ bị tiêu chảy, thương hàn, bệnh lỵ, bệnh di truyền từ phôi.
– Môi trường úm gà bẩn, không thường xuyên thay nền, nhiều mầm bệnh phát sinh trong khi sức đề kháng của con non còn rất yếu.
Cách khắc phục:
Phải duy trì nhiệt độ úm hợp lý cho gà như sau: Ngày đầu đủ 37°C, sau mỗi ngày giảm đi 1oC sao cho đến lúc 7 ngày tuổi nhiệt độ vẫn đủ 30 – 31°C, đến ngày thứ 14 đủ 25 – 27°C và từ ngày 21 trở đi tùy theo thời tiết, nhưng ban đêm phải đảm bảo nhiệt độ không dưới 22°C.
– Phải cho ăn thức ăn đủ chất, đặc biệt là đạm phải đủ 22% (thức ăn khởi động), cho ăn nhiều lần, mỗi lần một ít, cho ăn ngay sau khi đưa vào quây úm và sau khi được uống nước thuốc. Thời điểm cho ăn tốt nhất là 24h sau khi nở.
– Đối với gà, phải nhỏ ngay vacxin Gumboro A hoặc 228E và ND-IB vào mồm, mũi, nếu đã dùng rồi thì vẫn phải nhắc lại, không phụ thuộc vào thời gian trước đó đã dùng. Đối với vịt, ngan: nhỏ mồm ngay vacxin chống viêm gan.
Cách 1:
+ T. Colivit: 20g/100kg gà, vịt, ngan, ngỗng/ngày.
+ T. Cúm gia súc: 20g/100kg gà, vịt, ngan, ngỗng/ngày.
+ Super-Vitamin: 20g/100kg gà, vịt, ngan, ngỗng/ngày.
Cả 3 loại pha chung với nước hoặc trộn đều trong thức ăn cho uống hoặc ăn cả ngày, dùng liên tục 3 ngày là khỏi.
Cách 2:
– Thay T. Colivit bằng T. Umgiaca hoặc T. Avimycin hoặc T. Flox. C hoặc TIC. Các thuốc khác giữ nguyên.