Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Thị Nga
Email:

Câu hỏi:

Mướp đắng nhà tôi hiện nay ra quả non và bị vàng. Xin hỏi Cổng Nông Dân nguyên nhân khiến cây mướp nhà tôi có hiện tượng trên là gì?

Trả lời:

Chào chị Nga!

Quả mướp đắng vàng có thể do các nguyên nhân như côn trùng, thiếu dinh dưỡng và bệnh hại gây ra:

* Quả bị vàng do ruồi đục trái:

Đây là nguyên nhân phổ biến cho các ruộng trồng mướp đắng. Ruồi vàng chính lên quả đẻ trứng. Sau đó trứng phát triển thành vòi làm quả mướp đắng bị vàng.

* Bọ trĩ:

Bọ trĩ gây hại nghiêm trọng ở các vùng chuyên canh cây mướp đắng và phát triển thành dịch hại suốt trong năm. Bọ trĩ rất nhỏ, có thể thấy bằng mắt thường. Ấu trùng có màu trắng hơi vàng, thành trùng có màu sẫm hơn hoặc nâu, di chuyển lẹ, sống tập trung ở đọt non, chích hút nhựa làm chùn ngọn, khô đọt, cây không vươn lóng, quả không phát triển. Biểu hiện rõ nhất là làm cho đọt non bị xoăn lại. Khi mật số bọ trĩ cao chích hút mạnh làm chảy nhựa nên mặt dưới lá trông như phủ một lớp dầu bóng. Bọ trĩ kháng thuốc mạnh và là tác nhân truyền virus gây bệnh khảm. Nên kiểm tra ruộng mướp đắng thật kỹ để phát hiện sớm ấu trùng bọ trĩ.

* Thiếu dinh dưỡng:

Quả mướp đắng bị chín non, thường do thiếu dinh dưỡng khi cây đậu nhiều trái quá, cụ thể là thiếu canxi hay làm cho trái bị nứt, chín sớm... đặc biệt là thiếu đạm. Do đó chị bón thêm phân hữu cơ kết hợp phân NPK và sử dụng thêm các phân bón lá để cải thiện.

Ngoài ra, bệnh đốm phấn trên mướp đắng cũng như bệnh do virus cũng làm trái vàng.