Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Hán Thị Phượng
Email:

Câu hỏi:

Quả vải mọi năm quả rất đẹp nhưng năm nay quả gần chín thì trên vỏ quả xuất hiện vết nám, sau đó chuyển sang màu chàm xanh nhưng không bị rụng, số lượng bị nhiều. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Chào chị Phượng,

Theo như mô tả của chị thì quả vải khi già chín bị hiện tượng “chàm quả” hay “nám quả” làm giảm chất lượng quả, mẫu mã xấu. Đây chính là bệnh sương mai hại vải, bệnh này do nấm Peronophythora litchii gây ra. Nấm có cành bào tử nang phân nhánh kiểu chạc đôi vài lần, cuối cùng cành nhỏ dần đến nhọn ở cuối. Bào tử nang hình trứng hoặc gần tròn, màu nhạt, kích thước 22-30 x 15-23mm.

Cơ chế gây hại: Bệnh sương mai hại vải phát sinh từ thời kỳ ra hoa và phát triển mạnh ở thời kỳ đậu quả cho đến phát triển quả. Bệnh biểu hiện triệu chứng rõ nhất là ở thời kỳ quả già và chín. Khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi (thời tiết âm u, độ ẩm cao, mưa phùn), bào tử nấm phát triển thành cành bào tử đâm xuyên vào các tế bào vỏ quả ngay từ giai đoạn phát triển cho đến quả già và chín. Tế bào vỏ quả bị mất nước, cấu trúc bị phá vỡ, thành tế bào không còn nguyên vẹn dẫn đến lớp vỏ quả ngoài bị sừng hóa có màu đen, xám đôi khi khô lại và chậm phát triển. Nếu gặp mưa, các tế bào bị sũng nước và gây ra các vết chàm (nám) trên quả hình đa giác kéo dài không đều nhau làm giảm phẩm chất của quả.

Biện pháp phòng trừ:

Cần tiến thành đồng thời các kỹ thuật chăm sóc sau đây:

Thứ nhất: Thời kỳ sau thu hoạch

Cắt tỉa tạo tán thông thoáng, loại bỏ những cành vô hiệu, cành sâu bệnh. Đối với những cây lâu năm cần đốn sâu để trẻ hóa cây.

Phun một trong những loại thuốc BVTV sau để phòng bệnh cho cây, có thể phun 2-3 đợt: Boordeaux 1%; Ridomil 72 WP, Ricide 72 WP, Arygeen, Daconil, Antracol 70WP, Manage 5 WP, Bavistin 50SL; Carbezim 50EC; Benlate 50WG…

Phun chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái: Dùng 100ml chế phẩm VST pha với 300 lít nước, phun 1-2 đợt liên tiếp. Mục đích: tăng sức đề kháng cho cây, phục hồi khả năng sinh trưởng phát triển của cây sau 1 năm cho thu hoạch quả.

Thứ hai: Thời kỳ ra hoa-đậu quả

*Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc có tính chất nội hấp như: Aliette 800WG; Mikal 800WG; Alpine 80WP; Ridomin gold 68WP. Phun phòng 2 lần, lần 1 trước khi nở hoa 1-5 ngày, lần 2 sau lần 1 khoảng 10-15 ngày.

Lưu ý: Các thuốc BVTV trên là nhóm hóa học nên hiệu quả phòng trừ không triệt để và chỉ sử dụng thuốc BVTV như là một biện pháp cuối cùng khi cần thiết. Khuyến cáo: Đối với bệnh sương mai để phòng bệnh có hiệu quả cao bà con nên sử dụng thuốc CT-AKH Super, thuốc này diệt trừ nấm và vi khuẩn hiệu quả rất cao mà không kháng thuốc đồng thời không độc hại.

CT-AKH Super có những tác dụng cơ bản sau:

- Diệt trừ trực tiếp các bào tử nấm, các tế bào vi khuẩn trong thời gian ngắn

- Nâng cao chất lượng quả do CT-AKH có tác dụng làm tăng tính đàn hồi, tính bền vững của các tế bào vỏ quả vải. Do đó ngăn chặn được tình trạng nứt quả, kéo dài thời gian bảo quản, làm tăng độ dày của vỏ quả.

- Nâng cao khả năng quang hợp của bộ lá qua đó tăng cường khả năng tích lũy các chất hữu cơ (một sản phẩm của quá trình quang hợp) về quả làm cho quả phát triển mạnh và bền vững. Trong CT-AKH có chứa các hạt nano bạc siêu nhỏ bé có kích thước 20-30nm các hạt này ngoài việc tiêu diệt mầm bệnh là nấm và vi khuẩn chúng còn có khả năng làm tăng cường khả năng hấp phụ ánh sáng, giúp cây trồng nâng cao hiệu suất sử dụng ánh sáng (tăng cường quá trình quang hợp). 

Thông tin đến chị.