Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Kiều Thị Ái
Email:

Câu hỏi:

Gia đình tôi nuôi ếch giống bằng nước giếng khoan, không che đậy mà để mái trần, gần đây, cứ 3-5 ngày là nòng nọc bị chết, có đợt cứ 12-13 ngày, thậm chí lên chân rồi vẫn chết, cứ qua đêm là chết trắng chìm dưới đáy bể. Khi xét nghiệm nước bể thì thấy độ pH cao, nước ổn định không vấn đề gì. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Chào chị Ái!

hiện tượng ếch nuôi bị chết hàng loạt giai đoạn nòng nọc do nguyên nhân sau: Giai đoạn nòng nọc và bắt đầu mọc chân của ếch rất nhạy cảm với môi trường. Do vậy khi môi trường nuôi không ổn định sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của ếch. Nguyên nhân chính ếch chết trong thời điểm vừa qua là do nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là rất cao. Ban ngày có thể lên 30 độ C, về đêm thường có mưa, nhiệt độ hạ xuống còn trên dưới 20 độC gây hiện tượng phân tầng nhiệt của nước ảnh hưởng đến da và quá trình hô hấp của nòng nọc.

Cách khắc phục: Để khắc phục hiện tượng trên, chủ yếu chị phải giữ ổn định môi trường xung quanh che chắn bể nuôi không để phơi nắng, phơi mưa liên tục trong ngày.
Trường hợp khi pH nước giếng khoan cao thì trong quá trình ương nuôi nòng nọc anh nên có 1 bể hoặc ao chứa nước. Tại ao chứa đó anh sử dụng sục khí hoặc quạt nước sau đó anh sử dụng phèn chua hòa tan vào nước té đều khắp ao chứa nước, kiểm tra lại pH nếu đạt trong khoảng từ 6,5-7,5 thì anh có thể yên tâm cấp nước vào bể nuôi được.