Hơn 100 con trâu, bò đã chết rét tại tỉnh Cao Bằng

2019-01-04 15:24:23

Tính từ đầu mùa rét (tháng 12/2018) đến ngày 3/1/2019, hơn 100 con trâu, bò tại tỉnh Cao Bằng đã bị chết do rét.

Các đợt rét đậm, rét hại kéo dài những ngày qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đàn gia súc của tỉnh Cao Bằng. 

Theo con số thống kê, tính từ đầu mùa rét (tháng 12/2018) đến ngày 3/1/2019, toàn tỉnh đã có hơn 100 con trâu, bò chết do rét; trong đó, huyện Trùng Khánh bị thiệt hại nhiều nhất với 37 con.

Người dân xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng cho gia súc ăn.

Ông Đào Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Bằng cho biết, ngay từ đầu mùa rét, ngành đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Tuy nhiên, nhiệt độ giảm sâu và rét kéo dài khiến một số nơi trong tỉnh xuất hiện tình trạng trâu, bò bị chết.

Trước tình hình này, ngày 3/1, tỉnh Cao Bằng đã có công điện hỏa tốc yêu cầu UBND các huyện, thành phố, ngành nông nghiệp, các đoàn thể trong tỉnh tăng cường phòng, chống đói rét cho vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

Theo đó, các địa phương cần tăng cường hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm cho người chăn nuôi biện pháp chăm sóc vật nuôi, tu sửa, che chắn, vệ sinh chuồng trại, bổ sung thức ăn và sưởi ấm cho vật nuôi trong những ngày rét hại. Kiên quyết không để người dân thả rông vật nuôi trong những ngày dưới 12 độ. Đối với hộ chăn nuôi ở vùng cao không có chuồng trại đảm bảo cần chủ động di chuyển ngay vật nuôi xuống vùng thấp để tránh rét.

Theo baotintuc.vn, 03/01/2018

Xem thêm