Hơn 7 triệu tấn lúa ở ĐBSCL cần tiêu thụ gấp, Thứ trưởng đề xuất đưa thương lái vào chuỗi

2019-03-02 11:14:30

Tại An Giang, giá lúa tươi thương lái mua tại ruộng giống IR 50404 là 4.500 đồng - 4.600 đồng/kg, lúa Jasmine là 5.100 đồng/kg. 

Hơn 7 triu tn lúa ĐBSCL cn tiêu th gấp

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và nhiều cuộc họp về sản xuất, tiêu thụ lúa gạo của các ngành chức năng liên quan, nhiều thương lái cùng doanh nghiệp đã xuất hiện thu mua lúa tại ĐBSCL. Tuy nhiên, hiện nay giá lúa vẫn còn chững lại. Theo ghi nhận của Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, giá lúa tại tỉnh ngày 28-2 vẫn đứng yên. Cụ thể lúa tươi thương lái mua tại ruộng giống IR 50404 là 4.500 đồng - 4.600 đồng/kg, lúa Jasmine là 5.100 đồng/kg. 

Mức giá bán các giống lúa chất lượng cao, lúa thơm hiện nay dao động 4.800 đồng - 5.200 đồng/kg không phải là quá thấp (dù có thấp hơn năm ngoái gần 1.000 đồng/kg). Chỉ có giống lúa phẩm cấp trung bình là IR 50404 giảm thấp, dao động 4.300 đồng - 4.600 đồng/kg. Hiện tại, diện tích trồng lúa phẩm cấp trung bình hiện chỉ còn khoảng 26%, trong khi đó tỷ lệ giống lúa thơm, chất lượng cao chiếm đến 60%. 

Ông Nguyễn Văn Út, nông dân huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Hiện có một số thương lái thu mua lúa theo kinh xáng Xà No với giá 4.800 đồng - 5.200 đồng/kg (lúa giống tốt). Tuy nhiên, ở những vùng hẻo lánh nông dân rất khó bán lúa - do không có thương lái”.

Trong khi đó tại Vĩnh Long, một số thương lái đã thu mua và trả tiền lúa cho nông dân nhưng chưa tiêu thụ mà gửi lại lúa tại nhà dân.

Theo Bộ NN-PTNT, vụ đông xuân năm nay ĐBSCL thu sản lượng khoảng 11 triệu tấn. Trong đó, lúa hàng hóa tiêu thụ trong nước khoảng 3,64 triệu tấn, còn gần 7,4 triệu tấn lúa hàng hóa cần xuất khẩu. Trong khi đó nguồn cung gạo trên thế giới đang rất dồi dào vì đang trong mùa thu hoạch, nhưng cầu không biến động. Chính vì vậy, giá gạo giảm là điều dễ hiểu.

Điều đáng lo ngại là vụ thu hoạch lúa đông xuân sẽ tập trung vào tháng 2 và tháng 3-2019. Nông dân ở nhiều vùng sâu, hẻo lánh đang mong doanh nghiệp triển khai quyết liệt hơn để thu mua lúa nhanh, sớm tái đầu tư xuống giống lại vụ lúa hè thu.

Điều này đã được nhắc đến trong hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện quyết định số 445/QĐ-TTg, do Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức sáng 1/3 tại TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh). Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng đế giải quyết vấn đề này cần đưa thương lái vào chuỗi.

Theo quan điểm của Thứ trưởng, chuỗi giá trị trong sản xuất không chỉ của doanh nghiệp và HTX mà nên đưa vào cả thương lái. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: “Tôi rất ủng hộ thí điểm đưa các thương lái vào mua lúa ở chuỗi giá trị. Tôi sẵn sàng hỗ trợ. Chúng ta không thể bỏ thương lái ở ngoài được. Doanh nghiệp không thể nào đi trong hẻm được. Quan trong đó là chúng ta đối xử với thương lái như thế nào, cần đưa vào trong hệ thống để chia sẻ lợi ích. Tôi đề nghị các tỉnh thí điểm 1 - 2 mô hình”. Đây là ý kiến được bà con nông dân kì vọng sẽ giúp tiêu thụ lúa được nhanh chóng hơn.

Để tranh thủ tìm kiếm nguồn tài trợ cung cấp giải pháp thực hiện, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết sẽ cùng thảo luận với tổ chức GIZ (Đức) dự kiến vào ngày 12/3 tới.

Cổng Nông Dân

 


Xem thêm