Indonesia buộc tiêu hủy chục triệu quả trứng, giá tại Việt Nam lại tăng đột biến

2019-09-10 14:09:52

Trong khi chính quyền nước Indonesia đã phải ra quyết định tiêu hủy mười triệu quả trứng để cứu vãn giá thịt gà đang xuống thấp, thì tại thị trường nước ta, giá thịt gia cầm và giá trứng đều trên đà tăng mạnh.

Indonesia: Khủng hoảng giá thịt gà

Giá thịt gà tại Indonesia hiện nay đang ở mức thấp kỉ lục trong vòng 3 năm qua. Theo các số liệu thống kê cho thấy, chỉ trong thời gian ngắn, giá thịt gà đã giảm đến 25%, còn 30.050 rupiah/kg (tương đương 2 USD/kg). Giá gà sống hiện cũng chỉ được thu mua ở mức 9.000 rupiah (chưa tới 1 USD/kg), trong khi chỉ trước đó vài tháng, gà sống vẫn có giá 19.000 rupiah/kg. Điều này khiến người chăn nuôi gà tại Indonesia đang đứng trước nguy cơ thu lỗ nặng nề. 

Idonesia đang đối mặt với cuộc khủng khoảng giá thịt gà thấp nhất trong vòng 3 năm qua

Nhằm giảm thiệt hại cho ngành chăn nuôi gia cầm, chính quyền Indonesia đã tìm mọi cách để kìm hãm giá thịt gà đang xuống thấp như hiện nay. Bên cạnh việc khuyến khích người tiêu dùng tăng cường sử dụng thịt gà thì biện pháp tiêu hủy trứng cũng đã được chính quyền nước này tính đến. Theo Giám đốc Cơ quan Thú y Indonesia I Ketut Diarmita, cách duy nhất có thể làm để "cứu" giá thịt gà là loại bỏ 10 triệu quả trứng đã ấp được 19 ngày. Số trứng trên sẽ bị các nhà chăn nuôi tiêu hủy, dưới sự giám sát của Bộ Nông nghiệp Indonesia. Chính sách này sẽ được xem xét 2 tuần một lần.

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Indonesia cho biết, dự kiến ít nhất sẽ có 45 nhà cung cấp tham gia các chiến dịch tiêu hủy trứng gà cho đến ngày 20/9.

Đồng thời, nhà chức trách nước này cũng kêu gọi các hộ chăn nuôi gia cầm cắt giảm nguồn cung thịt gà bằng cách tiêu hủy hoặc đem cho trứng.

Thông qua các biện pháp giảm số lượng trứng gà, chính quyền Indonesia hi vọng sẽ làm giảm nguồn cung thịt gà và tác động đến tâm lí người tiêu dùng, qua đó đẩy giá thịt trên thị trường thoát khỏi khủng hoảng.

Việt Nam: Giá thịt và giá trứng gia cầm tăng

Trong khi chính quyền Indonesia đang tìm mọi cách để cứu vãn giá thịt gà thì tại thị trường Việt Nam, giá gà thương phẩm và giá trứng đều trên đà tăng mạnh. 

Nếu như vài tháng trước, giá trứng ở ĐBSCL giảm xuống còn 500 đồng/quả do áp lực dư nguồn cung, thì hiện tại, giá trứng ở đây đã tăng từ 1.300 – 1.400 đồng/quả, lên mức 1.700 – 1.800 đồng/quả. Người chăn nuôi gia cầm tại ĐBSCL đang rất phấn khởi vì giá trứng đang tăng cao. Hi vọng với mức giá này, người chăn nuôi sẽ có lãi khá để bù đắp lại khoản thua lỗ trong thời gian rớt giá vừa qua.

Cùng với trứng gia cầm, giá gà thương phẩm cũng được ghi nhận đang có xu hướng tăng mạnh. So với cùng kỳ 2018, giá gà thịt đã tăng khoảng 10 - 15%. 

Thời điểm này, người chăn nuôi nên tập trung giữ ổn định đàn, bởi từ nay tới cuối năm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trứng nói riêng và thực phẩm nói chung sẽ tăng mạnh. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi nên sẽ thiếu hụt một lượng lớn thịt lợn. Dự báo giá trứng có thể sẽ duy trì ổn định hơn từ nay cho đến cuối năm, đặc biệt giai đoạn trước Tết Nguyên đán. Do đó, đây sẽ là thời cơ của ngành chăn nuôi gia cầm.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia