Khai mạc hội chợ nông nghiệp và thương mại vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2016

2017-05-31 10:51:42

Ngày 17/12/2016, tại thành phố Tân An, tỉnh Long An, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An khai mạc Hội chợ Triển lãm nông nghiệp và thương mại năm 2016 chủ đề "Xây dựng và phát triển kinh tế nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá gắn với xây dựng nông thôn mới". Đây là hội chợ cuối cùng trong tổng số 8 hội chợ do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức năm 2016.

 Tham dự buổi lễ khai mạc có TS. Trần Văn Khởi, Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An; bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tiền Giang, Lạng Sơn cùng đông đảo bà con trong vùng.

hcho_lan2

Cắt băng khai mạc hội chợ

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, nằm giữa khu vực kinh tế năng động phía Nam bên cạnh thị trường và đối tác đầu tư quan trọng như Thái Lan, Singapore, Malaisia, Philipine. Hiện nay, đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất và xuất khẩu nông sản hàng hoá lớn nhất cả nước và đứng hàng đầu trong khu vực ASEAN. Trong lĩnh vực nông nghiệp, vùng đóng góp 60% sản lượng lúa, 70% sản lượng trái cây, trên 50% sản lượng thuỷ sản; trên 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước...

Từ nhiều năm qua, đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Đồng thời, vấn đề liên kết sản xuất, thông tin về tiến bộ kỹ thuật áp dụng trong sản xuất, thị trường nông sản, xúc tiến và quảng bá sản phẩm nông nghiệp cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Để sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, bền vững trên cơ sở tái cơ cấu Ngành sản xuất thì vùng đồng bằng sông Cửu Long phải là vùng tiên phong của cả nước.

Hội chợ lần này là một trong những hoạt động thông tin tuyên truyền, góp phần tạo điều kiện thiết thực để tăng cường mối quan hệ kinh tế thương mại, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp và phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con nông dân. Đồng thời, hội chợ cũng là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp, người sản xuất tăng cường liên kết , mở rộng, đầu tư phát triển vùng dựa trên các thế mạnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hội chợ lần này có hơn 400 gian hàng của 225 đơn vị, doanh nghiệp trong vùng tham gia. Đặc biệt tại hội chợ có gian hàng của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lạng Sơn.

Trong thời gian từ ngày 17 đến 25/12/2016, tại hội chợ sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú thiết thực như: trưng bày các sản phẩm nông nghiệp chủ lực; vật tư thiết bị phục vụ sản xuất; tư vấn, dịch vụ nông nghiệp kết hợp với thương mại giới thiệu các mặt hàng Việt Nam đạt chất lượng. Ngoài ra, còn có các hoạt động khác như giao lưu văn nghệ, đưa đón các đoàn nông dân tham quan mua bán và tham dự hội thảo, toạ đàm giới thiệu một số giải pháp và sản phẩm, thiết bị, máy móc phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu theo hướng bền vững tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Long An là tỉnh có vụ trí kinh tế xã hội quan trọng vùng trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ thông thương giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Long An được biết đến là một trong những địa phương cung cấp nhiều loại nông sản quan trọng như lúa gạo, thanh long, rau, thịt gia súc, gia cầm với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 3,9%, trong sản xuất đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hoá tập trung và từng bước sản xuất theo chuỗi và liên kết sản xuất tiêu thụ theo phương thức cánh đồng mẫu lớn. Do đó, Long An là điểm phù hợp để tổ chức hội chợ nông nghiệp và thương mại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Một số hình ảnh các đại biểu tham quan gian hàng tại hội chợ

hcho_lan1

hcho_lan3

hcho_lan4

Nguyễn Nhung

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia


Xem thêm