Khó hiểu: giá thấp kỉ lục, dịch bệnh hoành hành nhưng sản lượng tiêu vẫn tăng

2019-08-27 09:46:49

Trước nhiều khó khăn từ dịch bệnh và giá cả, diện tích trồng hồ tiêu nước ta trong nửa đầu năm 2019 đã giảm hàng ngàn ha. Tuy nhiên, điều kì lạ là sản lượng hồ tiêu vẫn tăng đáng kể so với các năm trước.

Dưới sức ép từ sự dư thừa nguồn cung trên toàn thế giới, những năm gần đây, giá hồ tiêu liên tục giảm mạnh. Tại nước ta, có thời điểm, giá tiêu chạm đáy chỉ còn 40.000 đồng/kg. Mặc dù từ đầu tháng 6 đến nay, mức giá có nhích lên nhưng không đáng kể. Người trồng tiêu vẫn đang phải chịu lỗ nặng nề vì thu chẳng bù chi.

Giá tiêu hôm nay 

Ngán ngẩm trước giá cả bấp bênh, nhiều nhà vườn đã không còn kiên nhẫn để tiếp tục chăm sóc vườn tiêu. Đến khi dịch bệnh bùng phát, nông dân cũng không mặn mà để chữa trị. Hàng ngàn hec-ta trồng tiêu của người dân các tỉnh Quảng Trị, Đắk Lắk gần như mất trắng.

Giá giảm, dịch bệnh, diện tích thu hẹp…có quá nhiều khó khăn cho ngành hồ tiêu nước ta. Tuy nhiên, một nghịch lí khá khó hiểu là trong hoàn cảnh đó, sản lượng hồ tiêu lại tăng so với các năm trước.

Cụ thể, so với năm 2018, diện tích trồng tiêu nước ta hiện nay đã giảm khoảng 4.000ha nhưng năng suất lại tăng 1,2 tạ/ha, đạt 25,5 tạ/ha. Sản lượng ước đạt khoảng 300.000 tấn, tăng 45.000 tấn so với năm 2018.

Với tình trạng cung vượt cầu như hiện nay, giá tiêu giảm là điều khó tránh khỏi. Dự báo trong ngắn hạn, thị trường hạt tiêu toàn cầu vẫn chịu áp lực giảm giá. Thời gian tới, giá hạt tiêu toàn cầu chưa thể phục hồi trở lại, song tốc độ giảm sẽ chậm lại.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia