Khuyến cáo rủi ro khi trồng giống sầu riêng "ngon nhất thế giới" - Musang King

2019-01-10 14:55:11

Đây là giống sầu riêng chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép trồng thử nghiệm trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước Lê Thị Ánh Tuyết vừa ký văn bản số 18 ngày 4/1/2019 gửi UBND các huyện, thành phố, đơn vị liên quan về việc “tăng cường quản lý giống sầu riêng Musang King”.

Đây là giống sầu riêng chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép trồng thử nghiệm trên địa bàn tỉnh, đồng thời khuyến cáo người dân không nên trồng này. 

Trong những thời gian gần đây, diện tích sầu riêng trong tỉnh Bình Phước có xu hướng gia tăng, do đó nhu cầu sử dụng giống tăng lên đột biến.

Đặc biệt, trong thời gian qua trên các trang mạng internet có đưa thông tin giống sầu riêng Musang King xuất xứ từ Malaysia có năng suất, chất lượng cao được thị trường Trung Quốc và Singapore ưu chuộng rao bán cây giống với giá từ 200.000 đồng đến 800.000 đồng/ bầu giống. 

Theo Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn, giống sầu riêng Musang King đến nay chưa có đơn vị đăng ký nhập khẩu về để làm khảo nghiệm, thử nghiệm tại Bình Phước và chưa được cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng và phát triển, khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, chống chịu sâu bệnh, năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. 

Vì vậy, để hạn chế những thiệt hại, rủi ro khi sử dụng loại giống sầu riêng Musang King trồng trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban quản lý nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh quan tâm triển khai, chỉ đạo các phòng chuyên môn khuyến cáo người dân không trồng sầu riêng Musang King do chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép trồng thử nghiệp để giảm thiểu rủi ro trong sản xuất; tiến hành kiểm tra, thanh tra đối với các hộ sản xuất, kinh doanh giống sầu riêng đúng theo quy định nhà nước. 

Theo Thông tư số 18/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành quy định và quản lý về sản xuất, kinh doanh giống cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm; tiêu chuẩn cơ sở 07:2012 về tiêu chuẩn cơ sở giống Sầu riêng được UBND tỉnh Bình Phước ban hành tại Quyết định số 2657 ngày 18/12/2012 và tiến hành xử phạt khi có dấu hiệu vi phạm theo Nghị định 31/2016 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng và kiểm dịch thực vật. 

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Thị Ánh Tuyết đề nghị Ban quản lý các khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xây dựng kế hoạch trồng thử nghiệm một số mô hình trên địa bàn để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi cả giống Musang King trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Ban quản lý các khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển các giống sầu riêng trên địa bàn tỉnh báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Hiện nay, diện tích trồng cây ăn trái của Bình Phước là gần 9.000 ha. Tỉnh quy hoạch diện tích đất trồng cây ăn trái đến năm 2025 lên khoảng 13.300 ha, tập trung vào thâm canh diện tích các cây ăn trái có triển vọng của tỉnh như xoài, sầu riêng, cây có múi.../.

Theo bnews.vn, 09/01/2019


Xem thêm