Kì nhông, từ món ăn dân dã bỗng chốc trở thành đặc sản

2019-10-11 09:01:47

Nếu như trước đây, kì nhông (kì dông) được biết đến là loài động vật hoang dã ít được quan tâm, thì ngày nay, chúng đã trở thành món ăn đặc sản thu hút mọi thực khách. Thịt kì nhông có màu trắng tinh, khi chế biến thơm ngon và ngọt hơn cả thịt gà. Theo các chuyên gia, thịt kỳ nhông còn có hàm lượng đạm cao, giúp bồi bổ sức khỏe đặc biệt là cho người ốm, phụ nữ mới sinh con… Giá trị dinh dưỡng cao nên kì nhông luôn được liệt vào danh sách những loài có mức giá đắt đỏ và rất khó để tìm mua. Mặc dù người dân đã tận dụng lợi thế này để đưa kì nhông vào nuôi thương phẩm nhưng số lượng vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Nuôi kì nhông có lợi thế là không cần quá nhiều vốn, cũng không chiếm nhiều diện tích. Chuồng nuôi thiết kế đơn giản, dễ làm. Công chăm sóc không cầu kì và không tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, mô hình nuôi kì nhông được đánh giá là hướng đi triển vọng, có thể phát triển tốt trong thời gian tới.

Phải nói con nhông nuôi dễ, ăn thịt nó ngon nên giá trị rất cao. Chỉ cần đầu ra ổn định thì nghề nuôi nhông ở địa phương sẽ phát triển tốt”, ông Mí – người đang nuôi kì nhông ở Bình Thuận chia sẻ.

Quả đúng thực là như vậy. Điểm chung của các loài động vật hoang dã là chúng có sức đề kháng rất cao. Kì nhông là loài ít bệnh tật nên dù mới nuôi thì bà con cũng không cần phải lo lắng về vấn đề kĩ thuật như nhiều loài vật khác. 

Nguồn thức ăn của kì nhông chủ yếu là thực vật nên rất dễ tìm, lại rẻ tiền. Người ta ước tính, mỗi ngày chỉ cần 5kg thức ăn là đã đủ để nuôi được cả một trăm con kì nhông. Trong đó, rau cỏ, củ quả chiếm phần lớn. Dù chúng ăn rất ít thức ăn nhưng bà con cũng không nên tiết kiệm quá mức trong khâu này. Bởi vì nếu cho ăn với lượng quá ít hoặc thức ăn quá nghèo nàn, kì nhông sẽ chậm lớn và lâu sinh sản.

Nếu như ngày trước, kì nhông chủ yếu được nuôi ở những vùng ven biển vì tận dụng được nguồn cát tự nhiên, thì vài năm trở lại đây, nhiều địa phương đã nuôi thành công loài vật này. Tập tính của kì nhông là đào hang trong cát nên bà con chỉ cần cung cấp cát để làm môi trường sống cho chúng. Để bảo vệ và quản lí kì nhông, bà con dùng gạch xây tường rào xung quanh, tránh để kì nhông bò ra ngoài hoặc bị mèo, chuột cống ăn thịt. So với chuồng nuôi các loài vật khác thì chuồng cho kì nhông thiết kế đơn giản, rẻ tiền và không mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, sở thích của kì nhông là ăn các loại trái cây chín nục, vì vậy, trong vườn bà con nên trồng thêm cây trứng cá, vừa tạo bóng mát vừa cung cấp luôn thức ăn cho kì nhông. Loại cây này có sức sống tốt trên nền đất cát, lại cho quả nhanh. Quả khi chín rụng xuống sẽ là món ăn ưa thích của loài vật này.

Để hiểu thêm về cách chăm sóc và làm chuồng cho kì nhông, mời bà con xem thêm bài viết: Kĩ thuật nuôi kỳ nhông.

Thịt kì nhông là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bình Thuận

Hiện nay, kì nhông đang được các nhà hàng chuyên món đặc sản lùng mua với mức giá không hề rẻ. Loại có có trọng lượng từ 8-10 con/kg được thu mua ở mức từ 400.000 – 600.000 đồng/kg. Riêng kì nhông có trọng lượng khoảng 2 con/kg, được bán với giá từ 600.000 – 700.000 đồng/kg. Kì nhông nuôi từ 6-7 tháng là đã có thể xuất bán thương phẩm.

Nếu bà con đang loay hoay chưa biết tìm nuôi con vật gì vừa ít bệnh tật, nhẹ công chăm sóc lại ít vốn thì kì nhông sẽ là đối tượng nuôi phù hợp.

Chúc bà con thành công!

Mọi thắc mắc về kĩ thuật nuôi, bà con có thể đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp tại trang web inongdan.com, nongdan.com.vn hoặc gọi điện lên tổng đài 1533 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.
 

Ý kiến bạn đọc ()
Truong minh tín
22/12/2019 21:45

E o vung bien ..luc truoc con ky nhong o quễ e nhiu lam nhung gio ..thi hiem hoi lam ...nuoi con vat nay co hay beh dich j ko . Va dau ra nhu the nao ...

Trả lời

Bùi Đăng Sơn
11/12/2019 11:14

Tôi hiện sống tại Điện Biên, tôi muốn tìm hiểu mô hình nuôi kỳ nhông, mong được giúp đỡ. Xin cảm ơn!

Trả lời

Nguyen thi huong
07/11/2019 17:21

Bao nhieu 1ky.1ky bao nhieu con.1ky co ban khong

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia