CB-Bệnh rụng vảy và hoại tử cơ ở cá chẽm nuôi

2018-08-04 11:34:34

Scale drop and muscle necrosis disease

Từ năm 2013, các triệu chứng rụng vẩy và hoại tử cơ được xem như là một vấn đề mới nổi trên cá chẽm nuôi (Lates calcarifer) ở Việt Nam. Cá bị bệnh này thường có các biểu hiện lâm sàng rõ rệt như rụng vẩy, hoại tử cơ và thậm chí là chết.

Nguyên nhân

Có năm loài vi khuẩn khác nhau đã được phát hiện ở cá bị bệnh và được xác định làVibrio harveyi, Vibrio tubiashii, Tenacibaculum litopenaei, Tenacibaculum spvàCytophaga sp. dựa vào tính tương đồng của chuỗi 16S rDNA và các đặc điểm sinh hóa.

Gây nhiễm thực nghiệm cho thấy chỉ có V. harveyi là gây chết cá với các dấu hiệu lâm sàng và biến đổi mô tương tự với cá nuôi bị bệnh ngoài ao. Thêm vào đó, nhiều loài vi khuẩn chưa nuôi cấy được, bao gồm T. maritimum cũng được phát hiện từ DNA ly trích từ cơ bị hoại tử bằng phương pháp PCR đặc hiệu theo loài và giải mã thư viện dòng tế bào 16S rDNA. Tuy nhiên, vai trò của vi khuẩn T. maritimum đối với sự thể hiện của bệnh cần phải được nghiên cứu thêm.

Triệu chứng

Cá bệnh có dấu hiệu điển hình là rụng vẩy và hoại tử cơ.

Kiểm tra mô bệnh học cho thấy có dấu hiệu cơ bị hoại tử nghiêm trọng với sự xâm nhập một lượng lớn các tế bào có liên quan đến miễn dịch, xuất huyết nghiêm trọng và tắc nghẽn máu ở não, các ống thận bị cong gãy và các tế bào biểu mô bong tróc vào bên trong khoang.

Phân bố

Cá chẽm là loài cá rộng muối và có tính di cư xuôi dòng. Ở Việt Nam, chúng được nuôi rộng khắp ở các môi trường nước mặn, lợ, kể cả nước ngọt bằng hình thức nuôi trong ao đất hoặc nuôi lồng bè.

Vào năm 2015, các nhà khoa học ở Thái Lan đã tiến hành một nghiên cứu nhằm xác định tác nhân gây bệnh ở những con cá chẽm bệnh có biểu hiện rụng vẩy, hoại tử cơ được thu thập từ các ao nuôi ở miền Trung Việt Nam.

Phòng trị

Để trị bệnh này, có thể áp dụng cách trị bệnh do nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Sử dụng Oxytetracylin + Bactrim (1 : 1) 1 - 3 ppm hoặc  Erythromycin + Bactrim (1 : 1) 1 - 3 ppm, đồng thời  kết hợp với khử trùng nước ao nuôi bằng BKC hoặc Iodine.

Theo tepbac.com

Ý kiến bạn đọc ()
Hưởng Minh
20/04/2020 06:57

Cá chẽm nhà mình cũng bị bệnh hoại tử kiểu này,thường thì bị từ tháng 11 âm kéo dài đến tháng 2,3.tỉ lệ chết khoảng 50-70%.Cho mình hỏi có phác đồ điều trị chuẩn cho bệnh này được không? ngoài đưa kháng sinh vào cơ thể thì có thể tắm bằng kháng sinh hoặc thuốc sát trùng không?

Trả lời

Duyên trần
09/11/2019 16:06

Dạ cho em xin hỏi ạ. Em đang nuôi cá chẽm giai đoạn 3cm đến 10cm. Hiện cá đang bị bệnh đen mình, bụng phình to, kém ăn, ngày chết nhiều hơn. Cho em xin cách điều trị với ạ. Vấn đề nan giải của các trại ươm cá chẽm giống gặp phải rất nhiều ạ. Em xin chân thành cám ơn.

Trả lời

Duyen tran
19/10/2019 06:36

Dạ cho em xin hỏi ạ. Em đang nuôi cá giai đoạn từ 3cm-10cm. Nhưng hiện tại cá 3cm ăn rất kém, bụng lép. Bên trong ruột có những đốm trắng mắt thường thấy được. Vậy cho em xin hỏi đó là bệnh gì và cách điều trị ạ.

Trả lời

Huỳnh Thanh Trung
02/08/2019 14:14

Chào anh chị. Tôi lần đầu nuôi cá chẽm, nên cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình nuôi, anh chị em nào có kinh nghiệm tư vấn cho tôi với, Hiện tại cá tôi nuôi dược khoảng 3 tháng nhưng không biết vì sao cá bị chết lai rai, và không ăn nhiều nữa. sdt 0948099340, xin cám ơn

Trả lời

Cổng Nông Dân
18/05/2019 10:17

Chào anh Hà Hiếu!

Mời anh vào xem câu trả lời trên Cổng Nông Dân, bằng cách kích vào bài viết: Cách khắc phục cá chẽm nổi từng mảng đỏ dưới vảy

Nếu anh muốn biết thêm các thông tin liên quan, xin mời vào mục Hỏi – Đáp trên cổng Nông dân: http://inongdan.vn/timkiem.html.

Trả lời

Hà Hiếu
14/05/2019 15:06

E có đàn cá chẽm dưới vảy nổi từng mảng đỏ như xuất huyết là bị gì a

Trả lời

Cổng Nông Dân
09/04/2019 09:36

Chào bác Duc Vo!

Cảm ơn bác đã chia sẻ những kinh nghiệm rất bổ ích về bệnh cá đen thân.

Để khắc phục cá chẽm bị bệnh đen mình, bác có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Cách khắc phục cá chẽm giống cỡ 10 cm bị đen mình

Bệnh do vi khuẩn vibrio ở động vật thủy sản

Trả lời

Duc vo
06/04/2019 09:39

Hiện tại bệnh cá đen mình chết là vấn đề nan giải trong nuôi cá giống từ 3cm -10 cm trong quá trình ươm và từ 10cm -20cm trong quá trình nuôi. Đó là bệnh nguy hiềm và tàn sát biết bao farm ươm giống cũng như nuôi cá thit, theo mình quan sát thì chưa có một thuốc nào hay đề tài khoa học nào nghiên cứu về nguyên nhân và thuốc chữa trị. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề thì nên nuôi làm sao đừng bị đen mình thôi.

Trả lời

Dương thanh Quảng
16/02/2019 01:21

Hiện em nuôi cá chẽm lồng bè trên sông đươc một tháng mười ngày cá khoảng 13cm mấy ngày nay cá chết 5-7con /ngày kiểm tra thấy cá có màu đen sẫm nhớt nhiều bụng có con puỳnh to có con không ĩa pân trắng nổi em cho uống flo-dõy50 và men men biosubtyl-ll theo hướng dẫn trên bao bao bì nhưng vẫn thấy cá có hiẹn tượng như trên cho em hỏi đó là bệnh gì và có cách nào đều trị hiệu quả em xin cảm ơn!

Trả lời

Cổng Nông Dân
07/01/2019 16:24

Chào bạn Nguyễn Gia Tạo!

Theo như những biểu hiện trên cá chẽm mà bạn mô tả thì cá bị bệnh do nhóm Vibrio gây ra. Để khắc phục bạn cần thực hiện như sau:

-  Quản lý chất lượng nước tốt.

-  Giảm mật độ nuôi.

- Tắm cá bị bệnh bằng một trong các loại hóa chất sát trùng như: Thuốc tím (KMnO4), Iốt (Iodine)… liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

- Trộn vào thức ăn cho cá ăn thức ăn có trộn thuốc kháng sinh Sulfamethoxazole hoặc Trimethoprime cho cá ăn liên tục 5-7 ngày. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

- Trộn vào thức ăn cho cá ăn thức ăn có bổ sung vitamin tổng hợp, đặc biệt là vitamin C, men tiêu hóa.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Nguyễn Gia Tạo
07/01/2019 12:47

Cho e hỏi, em nuôi cá chẽm giống đã 10cm rồi ,hiện cá đang bị bệnh ,có triệu chứng là bị đen mình ăn kém và bị trứớng bụng sau đó là chết,xin hỏi có thuốc nào chữa và cách trị bệnh này ko ạ ,mong sử giúp đỡ của mọi ngừời.xin cám ơn

Trả lời


Xem thêm



NT-Kinh nghiệm nuôi cá trê lai

Chọn cỡ cá đồng đều, khỏe mạnh, không bị xây xát, không bị bệnh, bơi lội nhanh nhẹn và đã qua kiểm dịch giống thủy sản.



NT-Kỹ thuật nuôi cá Còm

Cá Còm còn gọi là cá Nàng hai, là loài cá được xếp phân loại trong cùng một họ với cá Thát lát (họ Notopteridae).








Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia