CB-Cách xử lý heo (lợn) bị lòi dom

2018-10-11 15:04:04

Có nhiều nguyên nhân gây ra lòi dom:

- Heo có cơ địa yếu cơ vòng hậu môn, dễ gây lòi dom.

- Heo ăn quá no, áp lực trong bụng quá căng, có thể kết hợp với nguyên nhân cơ địa trên.

- Heo tiêu chảy lâu ngày, hoặc bón, rặn nhiều.

- Heo nhiễm nhiều giun sán hoặc dùng Atropin gây giãn ruột không đều có thể gây thắt ruột, lồng ruột, xoắn ruột,… heo rặn nhiều gây lòi dom.

a. Các dạng: Dạng nhẹ là lòi dom bằng trái chanh, trái cam,.. Xử lý bên ngoài là được. Dạng nặng là lòi dom dài khoảng trên 10cm, rất khó nhét vào, lại có thể kết hợp xoắn ruột, tắc ruột bên trong. Tiên lượng có thể phải kết hợp giải phẫu bụng, tháo khối tắc ruột, hoặc cắt nối ruột nếu heo bị tắc ruột hoại tử.
b. Dùng thuốc: Nhằm chống viêm nhiễm và hỗ trợ khi xử lý như sau:
- Trường hợp nhẹ: chỉ dùng kháng sinh, kháng viêm 2-3 ngày:
+ Kháng sinh: Lincoseptryl hoặc Amoxi 15% LA hoặc Penstrep huyễn dịch tiêm: 1ml/10 kg thể trọng.
+ Kháng viêm, giảm đau: Ketovet 1ml/16 kg hoặc Dexa VMD: 1ml/ 15 kg thể trọng
+ Hỗ trợ: Vitamin K: 1ml/5 kg thể trọng kết hợp Vime-C 1000: 1ml/5 kg thể trọng
- Trường hợp nặng: ngoài kháng sinh, kháng viêm cần thuốc gây mê,... Atropin: 1ml/5 kg thể trọng + Prozil fort : 1ml/ 20 kg thể trọng. Chuẩn bị dụng cụ: pen chẹn mạch, pen cầm kim, kéo, dao, kim cong, chỉ tiêu, chỉ may ruột,…
c. Thao tác
* Trường hợp nhẹ:


* Trường hợp nặng: đoạn lòi dom rất dài (trên 10 cm), đôi khi đã bị hoại tử hoặc bị heo khác cắn thủng,…. Cần kiểm tra xem heo có bị tắc ruột hay không trước khi xử lý đoạn lòi dom.
Nếu có tắc ruột: Cấp thuốc ngủ, kháng sinh như trên Tắc ruột thì heo rặn không có phân ra, ngoài ra có thể để heo nằm ngửa để khám (chỉ thực hiện với heo con) và cũng khó phát hiện (ở chó có thể cho X-quang để phát hiện). Có thể tắc ruột do lồng ruột, xoắn ruột hoặc do búi giun. Cần phải mở xoang bụng, tìm chỗ tắc ruột để mở nút thắt hoặc lấy giun. Xong rửa đoạn lòi dom bên ngoài với nước muối 0.9%, vừa đẩy từ ngoài hậu môn vào, vừa kéo ruột vào xoang bụng. Xong đóng ổ bụng. (tình huống khó, có khả năng phải cắt - nối ruột. Cần chuẩn bị dụng cụ, kim, chỉ may đầy đủ).
Nếu không tắc ruột: Đoạn lòi quá dài hoặc có thể đã hoại tử phần lòi ra: thực hiện cắt đoạn lòi ra. Cấp thuốc ngủ, kháng sinh như trên. Có thể thực hiện theo hai kỹ thuật:

+ Cách 1: Dùng cây cở lồng giữa đoạn ruột bị sa (hình). Dùng kim tròn, chỉ tiêu móc 2 mối hờ đối xứng 2 bên vòng ruột để giữ vị trí, không cột mối. Bắt đầu cắt và may phần ruột lòi ra (hình). Khi các mối đã cố định đoạn ruột sa tốt, cắt luôn phần ruột sa. Rút chỉ hờ ra, nhẹ tay nhét ruột (phần vừa may) trở vào bụng.


 

+ Cách 2: Tương tự cách trên nhưng nhanh hơn, dùng cho người đã có kinh nghiệm xử lý các ca lòi dom nặng. Dùng kim đầu tròn, chỉ tiêu đâm ngang phần lòi ra, sát hậu môn (không dùng cây cở như trên), chia vòng tròn ruột ra 8 phần với 4 lần đâm kim, để chỉ dài, có thể dùng pen cặp giữ đầu chỉ để tránh bị tụt. Cắt phần ruột lòi ra phía ngoài hậu môn, phía ngoài chỉ, bỏ. Kéo nhẹ chỉ ở trung tâm ruột lên, cắt ngay giữa. Dùng một đầu chỉ ở trung tâm cột với một đầu chỉ bên ngoài thành từng mối, 8 mối. Nên cột đối xứng giống khi đâm kim. Sau đó kiểm tra may bổ sung ở những chỗ còn thưa. Kết thúc như trên.
d. Chăm sóc: tách riêng heo bệnh để heo khác không cắn phá. Cho uống nước 1 ngày, sau đó cho ăn thức ăn mềm, từng ít một để nhanh tiêu hóa, tránh căng phồng ruột và nhiễm kế phát E.coli.  Khoảng 7 - 10 ngày heo lành bệnh. 

Theo vemedim.com

Ý kiến bạn đọc ()
Bùi anh tuấn
07/04/2020 17:43

Lợn bị lòi dom

Trả lời


Xem thêm

N-Cách úm heo hiệu quả

Để heo con có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu sữa mẹ và hạn chế bệnh tật thì việc úm cho heo rất quan trọng


N-Cách hiểu sai về thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến; bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc

CB-Bệnh ghẻ trên heo

Đây là một bệnh rất dễ xuất hiện trên heo và gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi.Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia