CB-Gà đi ngoài “phân màu Socola” chớ nên coi thường

2020-12-31 23:41:20

Trong quá trình dọn vệ sinh chuồng gà, nếu bà con quan sát thấy bất cứ màu sắc bất thường của phân gà như trắng, xanh, xám, đặc biệt là phân màu socola thì cần hết sức chú ý. Đó chính là những dấu hiệu rõ nhất thể hiện đàn gà đang không khỏe mạnh và cần tìm hiểu nguyên nhân để có phác đồ điều trị ngay.

Để chẩn đoán bệnh cho đàn gà, bà con có thể dựa vào màu sắc và trạng thái của phân. Nếu thấy gà đi ỉa phân màu socola, kèm tiêu chảy thì rất có thể gà đã mắc bệnh tụ huyết trùng.

Đây là bệnh do gà nhiễm cầu trực khuẩn Pasteurella mutocida aviseptica. Loại vi khuẩn này có mặt rất nhiều nơi trong tự nhiên, Với gia cầm, chúng ký sinh ở đường hô hấp trên và cả hệ tiêu hóa. Bình thường, chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà, nhưng khi con vật ốm yếu, sức đề kháng giảm chính là lúc bệnh phát tác. Bệnh thường tấn công gà vào những tháng mùa mưa, nhất là sau những trận mưa rào bất ngờ.

Đối với hiện tượng phân gà màu socola nghĩa là bệnh đang ở thể cấp tính. Gà xuất hiện kèm các triệu chứng như sốt cao, kém ăn, xù lông, ít vận động, khó thở… Ở mũi và mỏ gà chảy dịch nhớt trong không màu. Nếu gà tiêu chảy có thể ra phân nhầy như lòng trắng trứng.

Các biện pháp điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà như sau:

– Sử dụng Streptomycin hoặc D.O.C tiêm ngày 1 lần. Mỗi lần tiêm cách nhau 2-3 ngày.

– Trộn một trong những loại thuốc đặc trị tụ huyết trùng sau: Ampicoli, hoặc Neo – colistin, hoặc T.T.S, hoặc Viemro vào thức ăn hoặc nước cho gà uống. Ngày sử dụng 2 lần, liên tục trong 1 tuần.

– Cho uống giải độc gan Sorbitol và chất điện giải.

Cổng Nông Dân


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia