CB-Một số bệnh thường gặp ở cua biển và biện pháp phòng trị

2018-02-07 17:26:47

Trong những năm gần đây nghề nuôi cua phát triển khá mạnh. Đây là đối tượng nuôi đem lại kinh tế và lợi nhuận cho người nuôi. Đặc biệt là nuôi cua biển thương phẩm trong ao đất.

Nhằm giúp bà con nuôi cua nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm thiểu rủi ro do bệnh cua gây nên. Chúng tôi xin giới thiệu một số bệnh thường gặp trên cua biển nuôi và biện pháp phòng trị.

1.  Bệnh nổi hạt đốm trắng - đen

* Nguyên nhân
 Do 4 loài ốc sống ở vùng nước nóng, độ mặn thấp trong vùng triều cửa sông. Các loại ốc này thải vào nguồn nước các ấu trùng của vi khuẩn thường là các vi sinh vật thuộc nhóm lá gan và sau đó lây nhiễm vào cua. Giai đoạn đầu, rất ít khi phát hiện được nếu không có kính hiển vi.

 * Dấu hiệu bệnh lý
 Cua bị bệnh bỏ ăn, yếu, không lột xác được, rêu và tảo bám trên mai, yếu dần rồi chết. Trên thân có những đốm trắng đôi khi có cả những đốm đen.
 * Phòng trị:
 - Tắm cho cua bằng Sulfat đồng nồng độ 0,5g/m3 có sục khí, thời gian chữa trị kéo dài 8 - 10 ngày.
 - Rải vôi bột thường xuyên để diệt khuẩn và tiệt trùng.

2 Bệnh đen mang

+ Nguyên nhân:
 Do các ký sinh trùng sán lá đơn chủ xuất hiện nhiều sau khi nước có độ  mặn thấp hoặc sau khi có mưa lớn, Sán lá đơn chủ trắng nhỏ như sợi tơ đục thủng mang gây hoại tử mang cua. Nấm, vi khuẩn dạng sợi, hay khi nồng độ các khí độc Amoniac và Sulfua hydro cao trong môi trường đầm nuôi.
 * Dấu hiệu bệnh lý:
 Mang cua có những đốm đen, các tơ và áo mang chuyển màu đen một thời gian mang có mùi rất tanh, thối từng phần cho tới toàn bộ mang cua. Thân cua bị bệnh phần vỏ ngoài có các đốm đen, sau đó gây mù mắt. Xuất hiện cả giai đoạn cua con và cua trưởng thành. Sau khi mắc bệnh cua bỏ ăn, gây yếu, hô hấp kém nằm im không hoạt động.

* Phòng trị:
 - Tắm cho cua bằng Formol với nồng độ 16 - 30ml/m3 nước trong 15 - 20 phút, có sục khí, thời gian điều trị 6 - 8 ngày.
 - Tắm cho cua bằng dung dịch Sulfat đồng với nồng độ 0.6g/m3, mỗi lần tắm trong 6 - 8 phút có sục khí. Thời gian chữa trị 6 - 8 ngày.
 - Dùng vôi bột để diệt các ký sing trùng, vi khuẩn.
 - Khi có dấu hiệu bệnh hoặc thời tiết xấu, mà kéo dài dùng kháng sinh Norfloxacin, Nalidixicacid trộn vào thức ăn với lượng 40 -60g/1kg thức ăn để phòng bệnh. Thời gian phòng bệnh 6 - 8 ngày.

3. Bệnh đốm trắng - vàng trên vỏ
 * Nguyên nhân
   Nếu cua có đốm trắng - vàng nhưng biểu hiện vẫn khỏe mạnh vận động và cảm giác bắt mồi nhanh thì đó là dấu hiệu sinh lý bất thường trước khi lột xác. Màu sắc này có thể trong nước giàu canxi và magiê hay vôi bột bám là bình thường. Các đốm trắng - vàng này sẽ hết sau khi lột xác.
 * Dấu hiệu bệnh lý
 Cua gầy yếu, chậm lột xác hoặc lột xác kéo dài, cua bỏ ăn rồi chết. Trên mai và yếm xuất hiện đốm trắng -vàng.
 * Phòng trị:
 - Sử dụng thức ăn tươi sạch, cho ăn vừa đủ, thức ăn thừa phải dọn sạch.
 - Trộn thêm kháng sinh như Norfloxacin, Nalidixic acid,... và các vitamin A, C bổ sung vào thức ăn để tăng sức đề kháng.

4. Bệnh teo các chân

* Nguyên nhân
 Do đáy ao nhiễm bẩn, thức ăn thừa nhiều, vệ sinh ao hồ kém, nhiễm Vibrospp. Ngoài ra do sự biến động thất thường của yếu tố nhiệt độ, cua không tự điều chỉnh cân bằng được nhiệt độ cho mình dẫn đến cua bị nhiễm lạnh

 * Dấu hiệu bệnh lý
 Bệnh biểu hiện, cua dùng càng vận động như muốn bò đi nhưng không nhích lên được, người ta gọi đây là bệnh cua vặn mình. Thân gầy yếu, các chân bò, chân bơi teo tóp, cua lười vận động, phản xạ bắt mồi chậm.

 * Phòng trị
 - Đảm bảo độ sâu ao nuôi nhằm ổ định nhiệt độ.
 - Vệ sinh tốt ao hồ nuôi tạo môi trường tốt cho cua.
 - Tắm cho cua bằng dung dịch Oxytetracyline với nồng độ 0.5 - 3 g/m3. Thời gian tắm 20 - 30 phút, điều trị 6 - 8 ngày.
 - Trộn kháng sinh Oxyteraccyline và dầu thực vật vào thức ăn với liều lượng 50mg/kg thức ăn. Cho ăn liên tục 6 - 8 ngày.
 - Dùng kháng sinh Norfloxacin, Nalidixic acid trộn vào thức ăn hàng ngày với liều 40 - 60g/1 kg thức ăn để phòng bệnh.

 5. Bệnh sinh vật bám trên cua

* Nguyên nhân
 Giáp xác chân tơ sống ở biển, ấu trùng bơi lội tự do trong nước nhưng trưởng thành sống định cư hoặc ký sinh trên con cua. 

* Dấu hiệu bệnh lý
 Biểu hiện sinh vật bám trên vỏ, thân, mang, phần phụ cua.

* Phòng bệnh
 Áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp.

                                                 Lệ Hằng: Trung tâm KN 

(Theo khuyennongnghean.com.vn)


Xem thêm
NT-Kĩ thuật sản xuất cua biển giống

Trại sản xuất cua giống nên xây dựng ở gần biển, có nguồn nước biển tốt, ở vùng đầm phá, rừng ngập mặn ven biển có nhiều cua sinh sống, gần vùng nuôi cua...