CB-Một số bệnh thường gặp ở gà H'Mông và cách phòng trị

2018-09-04 15:22:30

1. Bệnh do virus

Gồm có bệnh Newcatxon, Gumboro, Đậu gà, Marek và Viêm thanh phế quản truyền nhiễm.

Đặc điểm chung của nhóm bệnh này là do virus gây ra, lây lan nhanh, mạnh, tỷ lệ gà mắc bênh và chết cao không thể chữa bằng kháng sinh, phòng bệnh bằng vaccin.

Biện pháp phòng chống: Không nên nuôi chung gà các lứa tuổi, đảm bảo chuồng luôn sạch và khô ráo, thức ăn nước uống sạch sẽ, ăn đủ chất.

Không nhốt chung gà mới mua về với gà khỏe mạnh.

Cần nuôi cách ly trong vòng 10 ngày. Biện pháp phòng hữu hiệu nhất là sử dụng vaccin phòng bệnh cho gà ở các lứa tuổi theo khuyến cáo của thú y.

Chống bệnh: Khi gà bị Newcatxon xảy ra phải báo cán bộ thú y cơ sơ, dùng vaccin cho những đàn khỏe mạnh, bổ sung thuốc bổ tăng sức đề kháng cho đàn gà, cách ly con ốm, tiêu huỷ gà ốm chết và rắc vôi bột để cách ly chuồng nuôi với khu vực xung quanh và rắc ở lối ra vào chuồng nuôi.

2. Bệnh Gumboro

Đặc điểm của bệnh viêm túi Fibricius hay suy giảm miễn dịch hay gặp ở gà 3-6 tuần tuổi, do virus gây ra, virus này sống được lâu trong môi trường. Gà ốm và chết nhiều từ 15-40% đàn, không có thuốc đặc trị, phòng bệnh bằng vaccin theo khuyên cáo của bác sỹ thú y.

Chống bệnh: Khi bị Gumboro ngoài các bước làm như với bệnh Newcatxon cần cung cấp đủ nước, điện giải, bổ sung Bxomlex, vitamin K và C, AntiGumburo, phosretic…do sức đề kháng giảm, gà dễ bị ghép các loại bệnh khác, tuỳ thuộc tình trạng thực tế mà dùng kháng sinh cho phù hợp.

Đặc điểm chính của bệnh do virus gây ra, vius có sức đề kháng cao, tồn tại lâu trong môi trường, tạo thành các mụn đậu ở những phần không có lông (mào, tích, xung quanh mắt), Các loại gia cầm đều có thể mắc bệnh, gây tỷ lệ chết cao cho gà con, bệnh xảy ra quanh năm.

Phòng và trị bệnh: Phòng bệnh là chính, nuôi cách ly gà con với gà lớn, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dùng thuốc diệt côn trùng theo định kỳ và phòng bênh bằng chủng vaccin theo quy trình của bác sỹ thú y.

Trị bệnh: Cậy những mụn dậu, sau đó bôi dung dịch Glycerin Iôt; hoặc xanh Metylen lên mụn dậu,ít ngày sau mụn dậu sẽ khô dần, trường hợp gà bị mụn dậu trong niêm mạc miệng, dùng thuốc sát trùng nhẹ axit Boric 3% hoặc cho gà uống Lugol 1%. Bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin A, nếu bệnh nặng cần bổ sung kháng sinh phòng vi khuẩn bội phát.

3. Bệnh do vi khuẩn

Những bệnh hay gặp ở gà do vi khuẩn gây ra: Tụ huyết trùng, Hen gà, E. coli và bệnh Bạch lỵ (Thương hàn gà). Đặc điểm chung của nhóm bệnh này là do vi khuẩn gây nên, có tính lây lan cục bộ và dễ tái phát, có thể trị bằng kháng sinh.

Có thế phòng bệnh bằng vaccin và điều trị bằng kháng sinh.

Phòng bệnh: Vệ sinh sạch sẽ, giữ chuồng nuôi khô ráo, thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh. Dùng vaccin tụ huyết trùng lần đầu phòng cho gà 2 tháng tuổi sau đó 3-4 tháng nhắc lại một lần: tiêm dưới da cổ hoặc màng cánh liều từ 0,5-lml/gà.

Điều trị: Dùng một số loại kháng sinh sau đây: Tetracylin, Neotesol, Enrofloxaxin liều lượng và thời gian điều trị theo hướng dẫn ghi trên nhãn mác.

4. Bệnh hen gà (CRD)

Các lứa tuổi, các giống gà đều mắc, bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt mùa rét và khí hậu nóng ẩm đầu năm. Bệnh thường xuyên tái phát đo sức đề kháng của gà giảm hoặc do thay đổi thời tiết, chăm sóc nuôi dưỡng kém. Lây lan chủ yếu qua đường hô hấp từ gà bệnh sang gà khỏe và cũng có thể truyền từ mẹ sang con qua trứng.

Phòng và trị bệnh: Chuồng trại thông thoáng khô ráo, ấm mùa đỏng, mát về mùa hè, mật độ gà nuôi phù hợp. Khi gà mắc bệnh có thể dùng một số chế phẩm như Tylosin, Tiamulin, Norfloxaxin, Enrouil điều trị theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bổ sung thuốc bổ dưỡng tăng sức đề kháng phòng bệnh kế phát.

Đặc điểm của bệnh do 1 loại cầu trùng có kích thước rất nhỏ gây nên, gà mọi lứa tuổi đều mắc, nặng nhất là gà 1-2 tháng tuổi. Bênh thường xảy ra trầm trọng vào mùa xuân-hè khi thời tiết nóng ẩm, gà nuôi chật chội, đệm lót chuồng ẩm ướt…

Phòng bệnh: Đảm bảo các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, đặc biệt lưu ý giữ cho lớp độn chuồng, sân chơi luôn khô ráo, không nuôi chung gà các lúa tuổi, sử dụng NaOH 2% hoặc quét vôi để sát trùng trước khi đưa gà vào nuôi. Định kỳ dùng thuốc ức chế cầu trùng để phòng cầu trùng như: ESb3, Baycox…dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Điều trị: Dùng các loại thuốc ESb, Baycox.. với liều điều trị cho cả đàn. Sử dụng vitamin c, K và chất điện giải, tách những gà bị nặng nhốt riêng, trực tiếp đưa thuốc vào miệng gà sẽ nhanh khỏi, thay độn chuồng thường xuyên, rắc vôi vào những chỗ ẩm ướt

Theo caytrongvatnuoi.com


Xem thêm
N-Cách hiểu sai về thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến; bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc

Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia